8 bước cứu vãn một cuộc hôn nhân

Tìm ra gốc rễ của xung đột

Hầu hết các cặp vợ chồng chia tay vì họ đang có vấn đề hoặc cảm thấy không thể sống cùng nhau nữa nhưng chưa bao giờ họ thừa nhận đâu là vấn đề thực sự khiến họ chia tay. Điều quan trọng là bạn cần biết được gốc rễ sự xung đột giữa hai người để có hai có cái nhìn rõ ràng về những gì đang xảy ra trong cuộc hôn nhân, chúng bắt nguồn từ đâu và tại sao.


                                      Cùng nhau trò chuyện để tìm ra gốc rễ của xung đột

Lý trí, hợp lý và bình tĩnh

Khi một cặp vợ chồng đang trải qua những thời gian khó khăn hay những xung đột thì một trong hai người sẽ bị cảm xúc tiêu cực chi phối và có thể có những lời nói, việc làm vô lý, làm cho tình hình càng trở nên tồi tệ. Mặc dù có thể rất khó khăn những điều quan trọng là bạn phải giữ được sự bình tĩnh cũng như những lời nói và hành động hợp lý. Đối phương có thể có những phản ứng tiêu cực, vì thế mà bạn nên kiên nhẫn và cố gắng lắng nghe đối phương nói trước khi bạn đưa ra ý kiến cá nhân. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ không nói những điều mà sau này bạn sẽ cảm thấy hối tiếc.

Tạo không gian cho mối quan hệ

Vợ chồng bạn đang có những bất đồng khó hóa giải vì vậy mà việc đối mặt với nhau để giải quyết vấn đề lúc này khiến cả hai đều cảm thấy khó chịu. Tốt nhất là vợ chồng bạn nên tạm xa nhau một thời gian để cả hai có thời gian suy nghĩ và đưa ra những quyết định thấu đáo.

Biết chấp nhận

Mặc dù là vợ chồng nhưng hai người lại có không thể tương đồng về tính cách, suy nghĩ. Tôn trọng và biết chấp nhận sự khác biệt của đối phương là một cách cải thiện mối quan hệ vợ chồng thay vì cố gắng thay đối họ.

Thỏa thuận

Có những điều bạn không thích bạn đời của mình làm và ngược lại nhưng thực tế là bạn không thể thay đổi được tính cách hay sở thích của họ. Thế thì tại sao hai vợ chồng bạn lại không có những thỏa thuận mà khiến cả hai đều cảm thấy thoải mái hay tìm những điểm chung thú vị giữa hai người nhỉ.

Cùng nhau nỗ lực

Cứu vãn một cuộc hôn nhân và duy trì nó đòi hỏi sự nỗ lực từ hai phía. Điều đó sẽ khiến hai vợ chồng bạn nhận ra tầm quan trọng của việc chia sẻ cuộc sống với bạn đời, sẵn sàng cùng nhau chèo lái con thuyền gia đình vượt qua sóng gió.

Kiên nhẫn

Khi một mối quan hệ đang trên bờ vực của sự đổ vỡ thì nó rất mong manh và không thể chỉ vá lành trong một vài ngày. Bạn không nên cảm thấy sợ hãi và chán nản nếu mọi việc không tiến triển tốt như bạn mong đợi, điều cần nhất lúc này là bạn phải kiên nhẫn và nỗ lực. Hãy nhớ rằng cho dù có gì xảy ra thì bạn cũng đã nỗ lực hết sức để cứu vãn cuộc hôn nhân của mình và không có gì phải hối tiếc sau đó cả.

Chậm mà chắc

Sau khi cuộc hôn nhân của bạn đã dần vượt qua khủng hoảng, hai người nên có cuộc trò chuyện nghiêm túc về những gì đã xảy ra và làm cách nào để ngăn chặn các cuộc xung đột tương tự hay cách xử lý nếu tình trạng đó xảy ra một lần nữa.