Bị dị ứng thì… hỏng khả năng yêu?

Khi được phỏng vấn 83% bệnh nhân viêm mũi dị ứng nói rằng có ít nhất đôi lần bệnh lý này gây ảnh hưởng xấu lên hoạt động tình dục của họ và gần 18% bệnh nhân nói rằng bệnh lý này gần như luôn luôn ảnh hưởng đến sự thỏa mãn về đời sống tình dục.

Bác sĩ Michael Benninger, chủ nhiệm công trình nghiên cứu Chủ tịch Viện Đầu và Cổ tại Bệnh viện Cleveland, Ohio, Hoa Kỳ, nói: “Tôi rất ngạc nhiên khi thấy bệnh lý này lại gây ra nhiều tác hại như thế”. Lâu nay sự quảng cáo các sản phẩm chống dị ứng hiếm khi quan tâm đến tác động xấu của bệnh lên đời sống tình dục và có thể do chúng ta chưa tập trung nghiên cứu nhiều vào lĩnh vực này.
 
 
Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy bệnh viêm mũi dị ứng có liên quan đến các rối loạn giấc ngủ. Nghiên cứu này được đăng gần đây trên tạp chí Dị ứng và Hen phế quản. Các triệu chứng bao gồm chảy nước mũi, xung huyết mũi và nghẹt xoang mũi. Nguyên nhân thường do người bệnh dị ứng với các dị nguyên trong nhà hay ngoài trời thí dụ như phấn hoa hay bụi. Khoảng 17% bệnh nhân viêm mũi dị ứng gần như luôn bị tác động xấu lên đời sống tình dục, trong khi đó tỉ lệ này ở người bình thường chỉ chiếm 5%. Bác sĩ Michael Benninger nghĩ rằng tình trạng chảy nước mũi, ngứa mắt và các triệu chứng khác có thể làm cho người bệnh cảm thấy ít có hứng thú tình dục hơn. Các bệnh nhân bị bệnh viêm mũi dị ứng cũng thường bị các rối loạn giấc ngủ hơn.
 
Bác sĩ Clifford Bassett, giáo sư y khoa lâm sàng Viện trường Long Island và trợ giáo lâm sàng Đại học Y New York, nói “nghiên cứu này đã soi sáng một lĩnh vực mới vì trước đây người ta ít chú ý đến khía cạnh tác động xấu lên đời sống tình dục của bệnh lý dị ứng. Rõ ràng là nếu bệnh nhân bị chảy nước mũi và cảm thấy ít có hứng thú tình dục thì họ sẽ không thể cảm thấy thoải mái trong mối quan hệ thân mật này”.
 
Đây là loại bệnh lý hoàn toàn có thể điều trị được. Nếu các bệnh nhân điều trị bệnh dị ứng thì chắc chắn sẽ có cuộc sống tình dục tốt đẹp và thoải mái hơn nhiều. Ngoài ra cũng cần chú ý đề phòng các tác nhân gây dị ứng thí dụ như đóng cửa sổ phòng ngủ để phấn hoa không bay từ ngoài vào hay bay vào ở mức độ tối thiểu. Hy vọng nghiên cứu này sẽ giúp ích được các bệnh nhân bị bệnh dị ứng đang có cuộc sống tình dục bị trục trặc vì các triệu chứng của bệnh này.
 
 
Theo Người Lao Động