Bi kịch vì “ớt”… quá cay

“Ớt nào mà ớt chẳng cay. Gái nào mà gái chẳng hay ghen chồng”. Xem ra, người xưa đã đúc kết được rằng ghen là một điều gần như hiển nhiên và rất đặc trưng của người phụ nữ. Nhưng “ghen” cũng có ba bảy đường.

Đàn bà dễ có mấy tay?

Yến và Quân kết hôn được năm năm và đã có một thằng cu kháu khỉnh. Điều kiện kinh tế khá giả, cả hai vợ chồng đều lo phấn đấu, làm ăn nên họ đã mua được nhà riêng. Quân hiện là trưởng phòng kinh doanh của một công ty kinh doanh đồ nội thất xuất nhập khẩu có tiếng của Hà Nội, còn Yến cũng được giữ một trọng trách khá quan trọng tại một nhà xuất bản.

Cô rất hài lòng về hạnh phúc hiện tại mà mình đang có, một người chồng thành đạt và biết chăm sóc, yêu thương vợ con, một gia đình hạnh phúc mà bao nhiêu người nhìn vào phải mơ ước, ngưỡng mộ. Cô không mảy may nghi ngờ điều gì cho đến một ngày…

Sau năm năm ra trường, nhóm bạn gái thân của cô họp mặt và ngồi tán gẫu. Yến tự hào khoe về đứng lang quân của mình, nhưng lời nói của một cô bạn khiến Yến chột dạ: “Mày phải cẩn thận không có ngày mất chồng như chơi, người như chồng mày đang là mẫu đàn ông của nhiều cô gái trẻ đấy, lo mà giữ đi. Ông ấy làm kinh doanh, hay phải đi tiếp khách thế, biết có bồ bịch lăng nhăng hay không?”.

Những lời của cô bạn làm Yến giật mình, cô đã quá chủ quan khi tin tưởng tuyệt đối vào Quân và quá tin vào chính mình. Cô vẫn luôn nghĩ mình tuy không giỏi giang nhưng cũng xinh đẹp, có trình độ và công ăn việc làm ổn định, cô lại rất yêu thương và chiều chồng con, vậy thì không lí gì chồng cô lại phản bội cô để chạy theo những mối tình lăng nhăng với những người con gái kém cỏi khác. Nhưng những lời bạn cô vừa nói cũng không sai, biết đâu…?

 Và cô bắt đầu để ý thấy đúng là dạo gần đây Quân rất hay về muộn, anh rất hay phải đi tiếp khách và cả đi công tác xa nữa, có hôm ba bốn ngày mới về, mỗi lần về lại tỏ ra âu yếm, chiều chuộng Yến và quấn quýt chơi đùa cùng con trai hơn. Yến bắt đầu nghi ngờ và thuê người theo dõi. Cô như nổi điên lên khi có thông tin, chứng cớ Quân đang bồ bịch với cô thư ký trẻ đẹp.

Không kịp suy xét để tìm ra cách xử trí thích hợp, Yến thuê một nhóm anh chị kéo đến chỗ Quân làm việc. Cô đùng đùng xông vào công ty trong con mắt ngỡ ngàng của bao nhân viên và cho cô thư ký của chồng một trận tơi tả, nên thân. Khi Quân chạy đến can ngăn, Yến ném tập ảnh có cảnh Quân và cô thư ký đang âu yếm, lả lơi trong một lần đi công tác vào thẳng mặt anh khiến anh chết đứng.

Yến hả hê ra về vì đã dạy được cho chồng và cô  nhân tình một bài học, không biết đến hậu quả mà Quân phải gánh chịu và cuộc hôn nhân của cô cũng sẽ tan nát. Đành rằng là Quân có lỗi, nhưng nếu cô bình tĩnh hơn, suy nghĩ thấu đáo hơn và hành xử theo một cách khác thì biết đâu Quân sẽ biết ơn cô và trở về với vòng tay yêu thương của cô, bởi gia đình mãi là bến đậu bình yên nhất mà bất cứ người đàn ông nào cũng muốn quay trở về, sau cơn sóng gió…

Ghen với cả nguời cõi âm

Nếu ghen với những đối tượng đáng nghi ngờ như Yến ở câu chuyện trên thì ở mức độ nào đó còn được người đời cảm thông nhưng ghen với cả người đã chết như Hoa thì khó có ông chồng nào chấp nhận được.

Trước khi lấy Tùng, Hoa biết Tùng từng có một mối tình thắm thiết với Lan, và mối tình ấy cũng là nỗi đau khôn nguôi mà khi lấy Hoa Tùng đã quyết định chôn vùi để toàn tâm toàn ý bước vào một cuộc sống mới. Chính Tùng đã kể cho Hoa nghe tất cả, như một sự giải thóat lòng mình và cũng để Hoa hiểu, với Tùng, Lan đã là quá khứ, còn Hoa mới chính là hiện tại và tương lai của anh.

Tùng cũng mong Hoa sẽ tôn trọng tình cảm của mình bởi dù gì thì Lan cũng đã không còn trên cõi đời này nữa. Nhưng ngược lại với sự mong đợi của chồng, thay vì vun vén cho hạnh phúc lứa đôi, Hoa lại suốt ngày lôi hình bóng của người con gái đã khuất ra làm công cụ để tra tấn, hạch sách chồng bởi cô luôn bị ám ảnh bởi suy nghĩ: Cô chỉ là người lấp chỗ trống, còn thực sự Tùng chỉ yêu một người duy nhất là Lan.

Mọi việc bắt đầu từ cuộc cãi vã giữa hai vợ chồng cách đây hai tháng. Trong lần đi họp lớp đại học Tùng có cho vợ đi cùng. Nhưng trước mặt Hoa, vài người bạn cũ thiếu tế nhị của Tùng cứ nhắc đến Lan. Họ khen Lan, thương cảm cho cuộc tình đẹp nhất khoa giữa Lan và Tùng, tiếc thương cho Lan và ngầm đưa ánh mắt so sánh về phía Hoa khiến cô vô cùng khó chịu. Thế là trên đường về nhà Hoa đã cãi nhau với chồng.

Tức giận trước sự vô lí của vợ, vì thực ra Tùng đâu có lỗi gì trước sự vô ý của đám bạn, Tùng điên tiết: “Lan đã mất rồi, em hãy để cô ấy được yên. Mà họ nói cũng có lí đấy, em cư xử chẳng bằng một góc của Lan, em hãy nhìn lại mình đi”. Ấm ức và bất ngờ trước thái độ nóng nảy của chồng Hoa chỉ còn biết bưng mặt khóc, dù Tùng biết mình đã lỡ lời và không ngớt miệng xin lỗi vợ.

Sau lần ấy, hễ Tùng có trách mắng Hoa điều gì cô lại nghĩ chồng đang ngầm so sánh mình với người yêu cũ, thế là cô lại giận dỗi, làm mặt nặng mày nhẹ với chồng khiến không khí gia đình lúc nào cũng căng thẳng.

Những lúc Tùng cần có thời gian ngồi suy tính cho công việc, lo lắng cho kế hoạch kinh doanh mới của công ty hay những việc hệ trọng khác, Hoa chẳng những không thông cảm, thương chồng vất vả, tôn trọng sự tự do riêng tư của chồng mà còn nghi ngờ cho rằng anh đang ngồi tưởng nhớ đến Lan. Có khi mệt quá, Tùng muốn nghỉ ngơi sớm, không “chiều chuộng” Hoa thế là cô khóc dấm dứt cho rằng chồng chẳng còn hứng thú hay yêu thương mình nữa, chắc chỉ vì lòng luôn nghĩ đến cô gái kia.

Cuộc sống của hai vợ chồng đã bị cô biến thành địa ngục bởi sự ghen tuông vô cớ với một “bóng ma”. Nguời đã mất cũng không được yên nghỉ, còn Tùng dần cảm thấy ngột ngạt khó chịu vì sự vô lí của vợ mình. Anh thật sự mệt mỏi vì những lời đay nghiến bóng gió dằn vặt của Hoa. Tuy vậy anh vẫn cố chịu đựng bởi không muốn gia đình tan vỡ, hơn nữa sau một năm chung sống trái tim anh đã dành trọn tình cảm cho Hoa, anh đã mơ về những đứa trẻ và một mái ấm trọn vẹn yêu thương.

Thế nhưng, sự chịu đựng của Tùng đã đến đỉnh điểm khi một lần tình cờ Hoa khám phá ra Tùng vẫn còn lưu bức hình anh chụp chung với Lan trong quyển album cũ, đó là những tấm hình của các bạn trong lớp đại học và là kỉ niệm anh trân trọng nhất. Hoa đùng đùng chìa nó trước mặt chồng la lối: “Anh bảo anh đã quên người ta mà anh còn lưu lại bức hình này làm gì. Trông hai người tình tứ và đẹp đôi thật đấy, âm dương mà vẫn không cách biệt.
 
Anh là đồ giả dối, anh lừa gạt tôi. Cô ta có cái gì hơn tôi mà anh không thể quên? Tôi sẽ vĩnh viễn xóa bỏ hình bóng cô ta khỏi cuộc đời anh”. Nói rồi Hoa xé vụn tấm hình, ném nó xuống đất, dùng chân giẫm lên và tức tối bỏ đi. Nhưng Tùng đã giận dữ kéo cô lại, anh không kìm chế được, giáng thẳng cho cô một cái tát nảy lửa. Anh có thể chấp nhận sự ghen tuông vô cớ của vợ, nhưng ghen đến độ xúc phạm, phỉ báng người đã chết, người anh luôn trân trọng và một thời yêu thương thì anh không thể tha thứ được.

Cái tát của chồng đã thức tỉnh Hoa, cô hiểu là mình đã sai và muốn hàn gắn lại tất cả nhưng dường như đã quá muộn. Từ hôm đó Tùng chẳng nói với cô lời nào, anh bỏ ra phòng khách ngủ, hoàn toàn lạnh nhạt trước sự ân cần chăm sóc của vợ. Chỉ vì ghen tuông vô cớ, Hoa đã tự tay phá hủy hạnh phúc của mình. Có bao giờ là quá muộn khi cô muốn thay đổi, liệu Tùng có tha thứ và cho cô cơ hội hàn gắn?

Làm gì để “ớt” bớt cay?

Một học giả phương Tây có nói: “Ghen tuông theo cách nào cũng chính đáng và khả lý. Nhưng nó chỉ được chấp nhận khi chúng ta kiểm soát được hành vi của mình”. Như vậy, ghen là một biểu hiện tâm lý tình cảm như một phản xạ bản năng, mang tính tự vệ, nhằm bảo toàn hạnh phúc. Nhưng thái độ ứng xử của mỗi người trong cuộc như thế nào đó mới là điều quan trọng?

Bình tĩnh, từ tốn, đúng mực, biết làm cho đối phương tỉnh ngộ, trở lại đúng vị trí của họ mà vẫn phải nể trọng ta; giữ được hòa khí, giữ trọn được tình yêu và sự yên ấm gia đình, đó là cả một bài học về nghệ thuật “lấy độc trị độc” mà các “hoạn thư” thời nay nên học hỏi.