Bí kíp '3 chữ C'

Nhấn G+ Nếu Thấy Truyện Hay
Loading...

Nhiều người khi bắt đầu cuộc sống gia đình thường ảo tưởng với câu chuyện thần thoại về “chiếc hộp hôn nhân”. Ai cũng nghĩ hôn nhân là một chiếc hộp diệu kỳ ẩn chứa tất cả những điều họ luôn khao khát: Bên nhau trọn đời, thoả mãn đời sống tình dục, cuộc sống thân mật và một tình bạn gắn bó.

 

Tuy nhiên trong thực tế, hôn nhân khi mới bắt đầu chỉ là… một chiếc hộp rỗng, bạn sẽ phải đặt vào đó tất cả những thứ vừa kể trên trước khi muốn lấy ra điều gì. Không có tình yêu trong hôn nhân, tình yêu chỉ tồn tại trong mỗi người và ta phải lấy tình yêu đó đặt vào hôn nhân.

 

Quan trọng là bạn phải học, không phải học “nhận” mà học cách “cho”. Điều này do tính cách bạn quyết định – chữ “C” đầu tiên. Tính cách thể hiện từ việc bạn học được gì từ kết quả hành động, từ việc bạn học được rằng bạn có thể kiểm soát và không thể kiểm soát những gì.

 

Bạn có thể kiểm soát chính mình – quan điểm cá nhân, hành động, mong muốn. Và bạn không thể kiểm soát người khác, thời tiết, ai sinh ra bạn và bạn được sinh ở đâu v.v.

 

Nếu sống mà không thể kiểm soát, bạn sẽ chỉ cảm thấy bất hạnh, rối loạn, chẳng chút quyền lực. Còn nếu biết kiểm soát cuộc sống, bạn sẽ có được hy vọng và hạnh phúc.

 

Chứ “C” quan trọng thứ hai là giao tiếp vợ chồng. Điều quan trọng nhất trong cách ứng xử chính là cách nói. Có lời nói khiến người khác đau lòng, có lời nói khiến người khác tổn thương, nhưng lại cũng có lời nói khiến người khác cảm thấy được tôn trọng và có thêm hứng khởi.

 

Vợ cũng như chồng cần biết tìm kiếm những điểm mạnh của nhau, hai người hãy chỉ nói về những điểm mạnh. Cần nhấn đi nhấn lại vào những điểm mạnh thay vì các nhược điểm không cần đề cập. Một sai lầm phổ biến trong các gia đình là người ta rất hay xăm soi vào điểm yếu của nhau.

 

Đào sâu các điểm mạnh của mỗi người sẽ góp phần gia tăng tinh thần gắn bó, sẻ chia. Đó cũng là cách tạo nên “tài sản” cảm xúc tích trữ trong chiếc hộp hôn nhân. Những cử chỉ đó đôi khi chỉ đơn giản là câu nói: “Em/Anh yêu anh/em” với một nửa của bạn.

 

Chữ “C” thứ ba hẳn không phải lý giải thêm nhiều, bởi ai cũng hiểu tình bạn trong tình yêu quan trọng tới mức nào, và tình bạn trong hôn nhân còn quan trọng hơn thế.

 

Khi có tình bạn, vợ chồng có sự sẻ chia, cảm thông cần thiết và đó cũng là cội nguồn làm nên sức mạnh và sự bền vững của hạnh phúc lứa đôi.