Càng “ăn phở” càng cả ghen

Nhấn G+ Nếu Thấy Truyện Hay
Loading...


Ảnh minh họa

Mặc dù không bao giờ “đứng núi này trông núi nọ” nhưng Mai vẫn bị Hùng – ông xã căn vặn, tra xét suốt ngày. Hùng thường nghĩ biết đâu vợ mình cũng dễ dãi giống như những phụ nữ anh từng dan díu.

Suy bụng ta ra bụng người

Hùng, Phó giám đốc trẻ của một công ty tư nhân tại Gia Lâm (Hà Nội), có năng lực và hình thức cũng khá hấp dẫn. Với những điều kiện “thiên thời địa lợi” ấy, anh tự cho phép mình có “em út” bên ngoài. Ở công ty ai cũng biết anh có quan hệ đặc biệt với nhiều cô nhân viên và đối tác của văn phòng. Do Hùng khéo “chùi mép” nên Mai không biết gì về thói trăng gió của chồng. Thậm chí, chị còn khốn khổ vì những cơn ghen tuông vô lý từ anh. Mặc dù thấy phiền phức song Mai yên tâm với ý nghĩ Hùng ghen với vợ như thế thì chắc là yêu vợ và không “nhòm ngó” đến ai khác.

Mai đâu biết Hùng vì đã gặp gỡ, lăng nhăng với quá nhiều phụ nữ nên đâm ra nghĩ rằng đàn bà ai cũng dễ dãi cả. Anh nghĩ biết đâu vợ mình cũng có thể buông tuồng với người khác khi có điều kiện. Những điều mà Hùng thường đay nghiến, tra hỏi vợ xuất phát từ “kinh nghiệm thực tế” của chính anh.

Có hôm trước khi đi làm, thấy vợ trang điểm kỹ, lại mặc váy đẹp, Hùng nóng mặt, bảo: “Cô có hẹn với trai hay sao mà hôm nay cầu kỳ thế?”. Lần khác, Hùng về nhà thấy vợ vừa nhặt rau vừa khe khẽ hát, anh lại mát mẻ bóng gió: “Cô mới gặp thằng nào về hay sao mà vui vẻ vậy?”. Ở ngoài càng lăng nhăng bao nhiêu thì về nhà, anh càng ghen tuông bấy nhiêu.

Thậm chí có bận, đang trong nhà nghỉ với bồ, Hùng chợt nghĩ liệu vợ mình lúc này có đang cùng với người đàn ông khác không, thế là anh mở máy gọi cho Mai. Thấy vợ bắt máy trong phòng im ắng, không có tiếng mấy đồng nghiệp như mọi lần, Hùng căn vặn: “Cô đang ở nhà nghỉ hay sao mà im ắng thế hả?”. Mai càng ngày càng cảm thấy nghẹt thở vì những trò ghen tuông đến mức phi lý của chồng mà không hiểu tại sao. Cô không biết mình đã làm gì sai để cho chồng nghi ngờ, thiếu tin tưởng đến thế.

Đã ăn cướp lại còn la làng


Ảnh minh họa

Đó là chuyện của Trường (Vĩnh Phúc). Thời gian trước, do công việc khảo sát nay đây mai đó, xa gia đình, vợ con nên Trường hay có cuộc tình thoáng qua với những người phụ nữ mà anh gặp. Anh chỉ coi họ là trò vui qua đường chứ không hề nghĩ đến chuyện bỏ vợ. Nhưng đi đêm lắm cũng có ngày gặp ma, trong chuyến đi công tác hơn ba tháng ở Sơn La, Trường có quan hệ với một phụ nữ góa chồng. Anh tưởng chỉ “hương hoa” và dễ dàng chấm hết như mọi khi. Nhưng người đàn bà đó không hiểu bằng cách nào đã tìm được đến tận nhà anh với cái bụng kềnh càng sắp đến ngày sinh. Cô ta đòi Trường phải có trách nhiệm với cái thai trong bụng mình.

Sau việc động trời đó, Trường rất hối hận. Tuy nhiên, Thủy – vợ anh vẫn tha thứ với điều kiện chuyển nghề. Và cũng từ đó, Trường lại trở nên kỳ cục là ghen ngược với Thủy. Anh thường tỏ ra nghi ngờ vợ mỗi khi Thủy đi công tác xa. Lần nào biết vợ chuẩn bị đi đâu đó là anh hậm hực, nói bóng nói gió và tỏ ra rất khó chịu. Trường còn tìm mọi lý do “hoãn binh” để cho Thủy không đi được, khiến chị gặp nhiều khó khăn trong công việc.

Có lần sau chuyến công tác, tiện đường từ sân bay về, sếp của Thủy cho cô ngồi cùng xe về để khỏi phải bắt taxi. Trường đã chẳng cảm ơn tiếng nào, lại còn tỏ thái độ bất lịch sự ngay trước mặt sếp làm Thủy vô cùng xấu hổ. Chị muốn nói thẳng với chồng rằng “anh đừng tưởng ai cũng giống như mình”, nhưng kìm lại được.

Lần khác, khi Thuỷ cùng sếp đến nhà hàng để tiếp đối tác, vừa kịp ngồi xuống ghế thì Trường từ đâu đến đứng lù lù ngay trước mặt. Hoá ra anh bí mật theo dõi vợ. Chỉ nhìn thấy hai người nên Trường tưởng họ đi ăn riêng với nhau. Sẵn chai rượu trên bàn, anh ta ngửa cổ tu luôn một hơi hết phân nửa rồi chỉ thẳng vào mặt ông sếp: “Ông làm ơn tránh xa vợ tôi ra!”, rồi túm tay Thuỷ lôi về.

Lần ấy Thuỷ đã hết kiên nhẫn nên đề nghị ly hôn. Cô bảo: “Chính anh mới là người từng mắc lỗi chứ tôi chưa bao giờ làm điều gì không phải với anh để đáng bị đối xử như thế”. Trường lại xuống nước: “Anh biết mình có lỗi và đã được em tha thứ nhưng anh sợ nếu có cơ hội, em lại trả thù anh”. Đến nước này thì Thủy cũng đành “bó tay” với cách suy nghĩ lạ đời của chồng.

“Tôi đã chả ghen thì thôi, đằng này ông ấy đi lăng nhăng chán rồi lại quay về ghen tuông vô lối thì không thể nào mà hiểu nổi”, Thủy bức xúc nói.

Chuyện một người đàn ông đi “đổi gió” bên ngoài nhưng về nhà vẫn ghen với vợ không phải là hiếm gặp. Những cơn ghen kiểu này thường là do các ông chồng “suy bụng ta ra bụng người”. Khi thấy những gã đàn ông khác bên cạnh vợ mình là họ ngay lập tức liên tưởng đến thói trăng hoa của bản thân và sự dễ dãi của những cô nhân tình. Sẵn đầu óc suy diễn, họ sẽ gán ngay cho vợ tội không chung thủy. Có thể nói vui những ông chồng này thuộc kiểu người “ăn quả ở cây nhà hàng xóm thì được còn cây nhà mình thì rào kỹ”.

Nhà nghiên cứu tâm lý Nguyễn An Chất, Giám đốc Trung tâm tư vấn An Việt Sơn, phân tích, đa phần đàn ông đều nghĩ việc mình gặp gỡ, quan hệ với người đàn bà khác chỉ là chơi bời chứ thực lòng không muốn bỏ vợ. Trường hợp họ ghen vợ khi chính bản thân đang ngoại tình như Hùng có thể lý giải như sau: Một mặt, đó là “chiêu” đánh lạc hướng để che giấu tội lỗi của mình, để vợ yên tâm nghĩ chồng ghen thế chứng tỏ chỉ chú ý đến mình, và không “đề phòng” gì anh ta nữa. Mặt khác, ông chồng vì đã có kinh nghiệm thực tế nên thành ra “nhạy cảm” quá trong những tình huống tương tự.

Còn trường hợp của Trường thì có thể lý giải là do anh ta cảm thấy không tự tin, lúc nào cũng nghĩ mình đã mắc lỗi với vợ, mặc dù đã được tha thứ nhưng anh ta vẫn lo sợ một lúc nào đó vợ sẽ “trả đũa”. Anh ta luôn sống trong bất an, dẫn đến tâm lý muốn kiểm soát vợ mọi lúc mọi nơi. Cũng có thể do vợ đã rộng lượng bỏ qua lỗi lầm của mình, anh ta càng yêu và quý trọng vợ hơn, vì lo sợ mất vợ mà tỏ ra ghen tuông.

Chuyên gia Nguyễn An Chất khuyên các bà vợ khi gặp trường hợp này đừng tỏ ra tức giận hay thách thức nếu như còn muốn giữ hạnh phúc gia đình. Nếu đã chấp nhận tha thứ cho chồng thì nên dùng tình yêu chân thành để cảm hóa anh ta. Khi chồng tỏ ra ghen tuông thái quá, có những hành động hay câu nói khó nghe thì cũng đừng phản ứng ngay lập tức. Nên cố gắng đợi khi cả hai bình tĩnh trở lại mới đối thoại một cách thẳng thắn trên tinh thần góp ý, xây dựng để cùng nhau giải quyết mọi khúc mắc. Người vợ cũng nên cẩn thận, khéo léo trong các mối quan hệ để tránh làm cho chồng hiểu lầm.