Chồng ơi, không nên

Không nên coi việc nhà chỉ là của phụ nữ

Hiện nay trường hợp gia đình có cả vợ lẫn chồng cùng đi làm chiếm đại đa số, thời gian ở nhà của hai vợ chồng hầu như bằng nhau. Nếu việc nhà chỉ do một mình người vợ đảm nhận thì người làm vợ sẽ cảm thấy rất cực nhọc. Cả hai nên sẻ chia công việc bếp núc và chăm sóc con cái một cách bình đẳng.

Người làm chồng phải là người vừa có khả năng đảm nhiệm tốt công việc ở bên ngoài, vừa có khả năng lo liệu tốt mọi việc trong nhà.
Không nên cứ cãi nhau là đòi ly hôn

Sau khi kết hôn, vợ chồng cãi vã là chuyện thường thấy. Vấn đề là cần xử lý những mâu thuẫn này một cách đúng đắn, cần biến chuyện lớn thành nhỏ, chuyện nhỏ rồi sẽ bỏ qua.

Khi nảy sinh xô xát, nghiêm cấm động một chút là nhắc đến ly hôn, phải chú ý tránh nói ra những câu cay độc khiến mình hối hận về sau; không nên để mãi việc oán hận ở trong lòng.

Bạn cần biết rằng, khi chồng hoặc vợ có khó khăn bất hạnh nhất thiết cần dựa dẫm giúp đỡ lẫn nhau. Sau khi vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, quan hệ vợ chồng sẽ càng vững chắc.

Không nên phân biệt quá rõ ràng “nhà vợ”, “nhà chồng”

Hai vợ chồng mỗi bên đều có những mối quan hệ gia đình và xã hội của chính mình. Vợ chồng nên cùng lượng thứ cho nhau, nghĩ đến những điều đối phương đang nghĩ, lo lắng những điều đối phương đang lo lắng, có như vậy tình cảm vợ chồng mới ngày càng gắn bó.

Khi gia đình một bên cần sự giúp đỡ, bên kia nên cố gắng tận tâm tận lực ủng hộ giúp đỡ mới là điều đúng đắn.

Không nên lấy thói quen sinh hoạt của mình làm chủ đạo

Sau khi kết hôn, cả hai vợ chồng sẽ bộc lộ một số thói quen xấu của mình. Đối với những chuyện này hai bên đều cần cố gắng học cách bằng lòng và tha thứ, không nên cằn nhằn mãi. Không được ép chồng (vợ) làm theo cách của mình.

Không nên về nhà trút giận

Cả hai vợ chồng đều không nên mang nỗi bực dọc ở bên ngoài trút hết vào người trong gia đình, bởi vì cáu giận sẽ gây ra sự kém vui cho toàn thể gia đình. Điều này không có nghĩa là tất cả những ấm ức do bên ngoài gây ra đều giấu mọi người, mà nên tìm một thời gian, không gian thích hợp để thổ lộ.

Bất kể là chồng hay vợ, lúc này hãy khích lệ khuyên giải đối phương bằng thái độ ôn hoà, giúp đối phương nhanh chóng giải toả mọi ấm ức trong lòng. Nên tin tưởng rằng, dù sự việc có khó khăn đến đâu tất cả sẽ xoá nhoà theo thời gian.

Không nên tự ý tiêu tiền khi chưa có ý kiến của người bạn đời

Tiêu tiền như thế nào không phải là chuyện nhỏ. Có rất nhiều cặp vợ chồng vì vấn đề cơm áo gạo tiền mà bất hoà. Mọi người trước khi kết hôn việc tiêu tiền sẽ do tự mình quyết định, điều này tạo nên thói quen “độc lập tự chủ”.

Nhưng sau khi kết hôn bạn phải chú ý đến điều này, bạn cần có quan niệm gia đình. Khi có việc cần tiêu đến tiền nên cùng thảo luận, sắp xếp hợp ly. Khi điều kiện kinh tế gia đình không được dư dả, cả hai vợ chồng đều phải tự khống chế, không nên tự ý mua đồ đạc lung tung.