Chuyện ấy sau khi sinh con

Nhấn G+ Nếu Thấy Truyện Hay
Loading...

Và nếu như đã dẫn đến sự gần gũi, nó cũng không mang lại cho bạn cảm giác thích thú như trước đây, thậm chí thỉnh thoảng còn gây đau đớn.

Bạn sợ rằng, lần tiếp theo lại diễn ra tương tự. Cảm giác sợ hãi gia tăng tâm trạng căng thẳng và tất nhiên lần tiếp theo còn tồi tệ hơn.

Tình hình rối tung, tưởng rằng đã hết lối thoát. Anh chồng ngán ngẩm tình cảnh “cá treo, mèo đói bụng”, còn bạn hoang mang tự hỏi: “hay mình đã ngã bệnh lãnh cảm?”.

Không dễ tìm lại

Những nghiên cứu tiến hành ở vương quốc Anh cho thấy rằng, trung bình cứ năm cặp vợ chồng, có một bắt đầu làm lại “chuyện ấy” trong vòng bốn tuần sau khi sinh, cứ 10 cặp có một đợi đến quãng tuần thứ sáu, thứ bẩy.

Một số đôi nhịn hẳn đến tháng 12, thậm chí đến tháng thứ 23.

Vào quãng một năm sau khi sinh, 50% các cặp vợ chồng sinh hoạt phòng the thưa thớt hơn so với thời gian trước ngày có bầu.

Trong những lý do dẫn đến tình trạng đáng buồn đó, có sự mệt mỏi vì chăm con nhỏ, cảm giác bị mất “tự do” và sự suy giảm nhu cầu tình dục.

Tất cả đều khác

Không chỉ mình bạn gặp khó khăn với sự trở lại sinh hoạt thầm kín vợ chồng, sau khi sinh con.

Nếu không tin, cứ hỏi những bà mẹ trẻ khác. Sự xuất hiện của đứa con, nhất là đầu lòng, làm cuộc sống gia đình thay đổi nhiều tới mức thật khó tưởng tượng “cuộc cách mạng lớn hơn”.

Thang bậc giá trị, mối quan hệ vợ chồng – thay đổi, thế giới gia đình ngự trị trên đầu.

Trong thực tế mới, thỉnh thoảng cả hai đều khó tìm lại mình.

Kỳ thi hôn nhân

Đối với cả hai đối tác, thời gian này là kỳ thi lớn về sự bền vững và trưởng thành của mối quan hệ, là cuộc sát hạch năng lực yêu đương và thấu hiểu không chỉ bản thân, mà cả “người thứ hai”.

Dẫu sự thật vẫn thấy phu nhân hứng thú với chuyện “chiều chồng” ngay thời gian ngắn sau khi sinh con và nhanh chóng nhập cuộc chung đụng vui vẻ, thế nhưng đối với đa số các bà mẹ trẻ, sự trở về với phòng ngủ vợ chồng thường tốn thời gian dài hơn.

Thình thoảng thời gian đó kéo dài tới mức cả người phụ nữ và đối tác đều lo sợ rằng, cái thời điểm hạnh phúc đó sẽ không bao giờ trở lại.

Khởi đầu khó khăn

Trước khi quyết định “hòa nhập” trở lại, tốt nhất hãy tham khảo bác sỹ phụ khoa và tự kiểm tra xem tất cả các đường chỉ khâu vết mổ đã thực sự lành miệng.

Ngoài ra, tự mình thử nghiệm xem, liệu việc động chạm vào những địa điểm “nhạy cảm” có còn đau.

Cũng có thể bổ sung bằng kem bôi trơn Femina hoặc K-Y có bán tại các hiệu thuốc để giúp những lần trở lại diễn ra dễ dàng hơn.

Hai người hãy cố gắng bắt đầu từ công đoạn vuốt ve, mơn trớn – hành vi giúp người trong cuộc cùng thư giãn và làm quen với bối cảnh mới.

Người mẹ trẻ đòi hỏi sự mẫn cảm và tế nhị không khác gì thiếu nữ lần đầu tiên “làm chuyện ấy” với đàn ông.

Hãy bày tỏ với chồng về những mối e ngại của mình, hãy nói, bản thân sợ cái gì.

Như thế, bạn sẽ thấy đầu óc thanh thản hơn, còn anh ấy sẽ không cảm thấy bị hắt hủi hoặc phải “ra rìa”.

Các bác sĩ nói gì?

Sự chung đụng có thể bắt đầu, chỉ khi nào phu nhân có lại hứng thú với “chuyện ấy”, dĩ nhiên người vợ cần tỏ ra tế nhị trong thời gian chồng phải nín nhịn.

Các bác sĩ thường khuyên kiêng sex trong khoảng sáu tuần, kể từ ngày vợ sinh con.

Điều quan trọng là để “bộ phận thầm kín” của phu nhân đã thực sự sẵn sàng và bản thân cũng đã thèm “chuyện ấy”.

Chớ nên nóng vội. Thỉnh thoảng sự chờ đợi tốt hơn là mạo hiểm để rồi thất vọng và bẽ bàng.

Suốt ngày thèm ngủ

Sự làm mẹ không hiếm trường hợp đồng nghĩa với 16 giờ làm việc luôn chân luôn tay mỗi ngày, vậy nên đơn giản – bạn có quyền mệt mỏi rã rời.

Hứng thú với sex thường chỉ đến với những người có thời gian nghỉ ngơi thoải mái – điều mà chồng bạn phải ý thức được và gánh vác giúp vợ một phần nghĩa vụ gia đình.

Nếu như thỉnh thoảng để chồng trông con, anh ta sẽ hiểu tại sao đêm nào bạn cũng ngáy khò khò, trước khi kịp đặt gối xuống đầu.

Cũng đừng do dự tận dụng sự giúp đỡ của hai bà nội – ngoại, cô dì… và nhờ họ trông giúp cháu nhỏ vài ba tiếng để tranh thủ ngủ.

Con nhỏ là “cái rốn” của vũ trụ

Tạo hóa đã làm ra quy luật: Ngay sau khi sinh con, toàn bộ mối quan tâm của người mẹ gần như tập trung hết vào đứa con, Prolactina, hormone chính tạo sữa vô tình làm suy giảm ham muốn tình ái.

Chính nhờ sự sắp đặt khôn ngoan như thế của tạo hóa, đứa trẻ yếu đuối và tính mạng phụ thuộc hoàn toàn vào người mẹ – có cơ may sống sót cao hơn.

Đối với người mẹ, đứa trẻ sơ sinh trở thành nhân vật nào đó quan trọng nhất thế giới.

Thế nên không có gì lạ, khi trong những tuần đầu tiên, thậm chí cả những tháng đầu tiên – không hiếm phu nhân hoàn toàn quên hẳn thú vui từ “chuyện ấy”. Thế nhưng tất cả rồi cũng qua đi.

Niềm vui bị đánh mất

Có thể, sau khi sinh con cơ thịt đáy xương chậu bị kéo giãn và làm cho không gian bên trong nơi thầm kín rộng rãi thái quá – yếu tố triệt tiêu cảm giác sung sướng mỗi khi tiếp cận dụng cụ đàn ông.

Tất cả phu nhân đều có thể khắc phục tình trạng đó bằng cách thực hiện bài tập có tên là Keng-gen.

Đó là động tác co – giãn bộ phận thầm kín của đàn bà (giống như bạn nỗ lực kìm giữ, rồi nhả dòng nước tiểu đang chảy).

Bài tập có thể thực hiện mỗi ngày hơn chục lần, ngay những ngày đầu tiên sau khi sinh con.

Có thể lý do gây khó khăn trong sinh hoạt phòng the có nguồn gốc tâm lý tự nhiên?

Cùng với đứa con, có thể trong mối quan hệ hai người xuất hiện tình trạng căng thẳng, làm cho bạn cảm thấy không an toàn và thoải mái như trước kia?

Tình huống mới và khó nói như vậy thường dẫn đến khủng hoảng vợ chồng.

Nhất thiết hai người phải đối thoại cởi mở – hãy nói hết mọi suy nghĩ của bản thân, bởi từ những lời không nói có thể xuất hiện những “đám mây đen” trong quan hệ vợ chồng.

Rắc rối với sắc đẹp

Ngay sau khi sinh con, tấm thân của bạn bị biến dạng một chút – tất cả không còn thon thả như xưa, da bụng nhăn nheo.

Tự mình thấy chán bản thân, vậy nên không khó tưởng tượng, vì sao anh chồng ngán ngẩm.

Nếu cảm thấy thiếu tự tin, có thể thay đổi điều đó. Hãy bắt đầu bằng việc gội đầu sạch sẽ và tự massage thân thể hàng ngày. Hễ có vài phút thảnh thơi – hãy tận dụng tập thể dục.

Lo sợ “vỡ kế hoạch”

Trước khi vợ chồng “hòa nhập” trở lại, hãy cùng nhau thống nhất biện pháp tránh thai.

Thực tế cho con bú không thể đóng vai trò lá chắn tránh thai an toàn, còn thời điểm rụng trứng (cùng với nó là khả năng thụ thai) thường xuất hiện trước lúc “bẩn người”.

Có thể chọn phương pháp thích hợp nhất với quan điểm và thói quen của hai người.

Sau khi sinh có thể áp dụng các giải pháp mang tính cơ học (bao cao su, vòng tránh thai), dụng cụ đặt trong “nơi thầm kín”, viên ngừa thai mini (chỉ chứa progesteron).

Lời khuyên cho “người bị bỏ rơi”

Kiên nhẫn. Người đẹp sẽ trở về với bạn. Sự thật không phải phu nhân đã “thay lòng đổi dạ”.

Tất cả chỉ vì hormone prolactina đã biến người phụ nữ bình thường thành “Người mẹ vĩ đại”.

Thêm nữa, thay vì suốt ngày chê vợ phát phì, hãy dành thời gian cho vợ dạo bộ chiều tối mỗi ngày và tối thiểu cứ ba ngày lại thu xếp trông con thay vợ một ngày.

Hãy cố gắng hiểu hoàn cảnh của vợ, và nếu như không thể, ít nhất phải chấp nhận những khó khăn tạm thời trong “chuyện ấy”.

Bản thân phu nhân cũng không dễ dàng. Không thể cùng lúc vừa sinh con, vừa “vui vẻ trên chín tầng mây”.

Tìm lại chính mình sau sinh con

Không dễ cùng lúc thực hiện một cách lý tưởng vai trò người mẹ và người tình.

Không nhiều phu nhân làm được điều đó. Đa số thường rời bỏ chồng trong một thời gian nhất định vì con nhỏ, bởi linh tính làm mẹ mách bảo phu nhân như vậy – một sức mạnh hiện hữu ở mọi nơi và hết sức to lớn.

Ngoài ra, thái độ với sex sau sinh con cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Trong đó có quá trình sinh con – những gì trải nếm rất thể xác và trở thành một phần đời sống tình dục người phụ nữ, diễn ra thế nào.

Tiếc rằng đa số chị em trải qua thử thách này là hết sức kịch tính.

Sex là thước đo nhạy bén””

Quyết định “chung đụng” trở lại cũng lệ thuộc vào thực tế phu nhân cảm thấy thế nào về mặt tâm lý và mối quan hệ tình cảm với chồng thế nào.

Sự xuất hiện đứa con trong gia đình thường là thách thức đối với tương lai của hôn nhân.

Vợ và chồng buộc phải thích nghi với thực tế đã thay đổi.

Nhịp độ sinh hoạt tình dục của họ sẽ khác, cảm nhận thể chất cũng không còn giống thời son rỗi. Bây giờ cũng phải làm quen với thực tế, có con ngủ bên cạnh.

Tất cả những rào cản trên có thể vượt qua, với điều kiện vợ chồng vẫn yêu nhau và biết cách thể hiện tình cảm theo nhiều cách khác nhau, biết nói chuyện với nhau theo mọi chủ đề và tình hình khó khăn không làm suy yếu mối liên kết hai người, trái lại – càng củng cố thêm vững chắc.