Có phải ly hôn chỉ là chuyện nhỏ?

Nhấn G+ Nếu Thấy Truyện Hay
Loading...

Những vụ ly hôn ngày càng tăng, tuổi đời của những cặp vợ chồng ly hôn ngày càng trẻ, nhìn họ dửng dưng đến vô cảm trước sự đổ vỡ hôn nhân của đời mình, tôi đã tự hỏi, phải chăng với lớp trẻ bây giờ, nền tảng gia đình không còn quan trọng nữa và chuyện ly hôn chỉ là “chuyện nhỏ” trong cuộc đời?

Con gái của bạn tôi, hai mươi bốn tuổi, vừa ly hôn sau khi lấy chồng chỉ vỏn vẹn… ba năm. Hỏi lý do, cháu thản nhiên trả lời vì không thích sự ràng buộc nên muốn tự giải thoát cho mình. Cháu kể, ngày lấy chồng cháu cứ tưởng sẽ có thêm một trợ thủ cùng chung suy nghĩ, quan điểm như mình, sẵn sàng hy sinh bản thân vì tình yêu; nhưng không ngờ anh ấy lại đòi hỏi ở vợ một sự đóng góp tương đương với công sức mà anh bỏ ra để xây dựng tổ ấm. Anh muốn mình đi làm về luôn có cơm nóng canh ngọt sẵn sàng để cùng ăn với vợ, muốn vợ không ra ngoài khi anh đang có mặt ở nhà. Vốn đã quen tự do, quen làm mọi chuyện theo ý mình nên cháu đã phản ứng với những yêu sách của chồng. Không được vợ đáp ứng, chồng cháu bực bội bỏ ra ăn uống bên ngoài rồi, lang thang với bạn bè đến tối mịt mới về.

Cháu cũng bất cần, phản ứng bằng cách không thèm vào bếp mà về ăn cơm nhà mẹ mình, rồi đi chơi với bạn thoải mái, luôn về nhà sau chồng. Có hôm về khuya bị chồng khóa cửa, cháu đến nhà bạn ngủ luôn, hôm sau cũng chẳng thèm về, đợi đến khi anh ta tìm mẹ vợ mắng vốn, mẹ cháu phải đi tìm gọi mới chịu về. Kết quả của những lần “ăn thua đủ” đó là đôi bên thỏa thuận ly thân rồi ly hôn, bất chấp sự khuyên can củ người lớn hai bên. Sau khi ly hôn vài tháng, chồng cháu đưa người phụ nữ khác về chung sống, có vẻ như chuyện ly hôn chẳng để lại cho anh ta bất kỳ sự tổn thương nào.

Còn cháu thì cảm thấy như vừa được cởi trói, tha hồ tung tăng… Hỏi cháu có thấy hối tiếc cho cuộc hôn nhân đổ vỡ của mình không, cháu lắc đầu: “Đời còn dài mà cô!”. Khác hẳn với thế hệ chúng tôi, luôn trân trọng gìn giữ cuộc hôn nhân của mình, giới trẻ bây giờ coi hôn nhân chỉ như một cuộc dạo chơi, sẵn sàng dừng bước khi mỏi gối. Giá như bọn trẻ hiểu được gia đình là quan trọng thế nào với cuộc đời một con người và ly hôn không phải lúc nào cũng là cách giải thoát tốt cho hôn nhân, thì có lẽ các cháu sẽ cân nhắc và thận trọng hơn, luôn tìm cách cải thiện cuộc hôn nhân của mình, chứ không phải thấy khó là buông.