Đàn ông quá chủ quan khi không học cách giữ vợ

Đàn ông trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng có thể ngoại tình, nhưng phụ nữ thường chỉ ngoại tình khi cuộc sống quá bế tắc, không tìm thấy lối thoát. Và vì thế, tác giả đã đưa ra câu hỏi: giữa hai kẻ “tội đồ” đó, kẻ nào đáng được tha thứ hơn?

Nhìn một cách khách quan, kẻ cùng đường bao giờ cũng dễ được cảm thông và tha thứ hơn, dù thực tế hoàn toàn ngược lại. Cùng là ngoại tình nhưng xã hội thường nhìn đàn ông với con mắt thông cảm hơn. Vì thế, đàn ông ngoại tình dễ được vợ tha thứ. Còn phụ nữ ngoại tình thì chẳng có người chồng nào tha thứ cả, dù với bất cứ lý do gì. Đó là một sự vô lý như biết bao sự vô lý khác mà từ xưa xã hội đã dành quá nhiều “đặc ân” cho đàn ông.

Hiểu ngoại tình một cách ngắn gọn, đó chính là sự phản bội tình vợ chồng. Đã là  phản bội thì đều khó tha thứ như nhau. Vấn đề là đàn ông lại tự cho mình cái quyền có thể ngoại tình vì việc ngoại tình của họ không làm ảnh hưởng đến gia đình, con cái như Lạc Hà đã viết. Còn phụ nữ ngoại tình thường dành trọn tình cảm cho cuộc tình ngoài luồng đó nên bê trễ gia đình, con cái… Cách nghĩ này cũng đầy sự thiển cận, bởi ngoại tình là một sự phản bội về tình cảm, và vì thế, chỉ nên xét ở góc độ tình cảm giữa vợ chồng. Chúng ta thường nhầm lẫn giữa hai từ “tình yêu” và “trách nhiệm” và đánh đồng chúng. Tình yêu là tự nguyện. Còn trách nhiệm là nhiệm vụ phải thực hiện trong mối quan hệ nào đó (trong đó có mối quan hệ vợ chồng). Vì vậy, theo tôi, chỉ nên đặt vấn đề “tội khó tha?” trong lĩnh vực tình cảm mà thôi.
 
Quay trở lại vấn đề, tôi nhận thấy, nếu nói ngoại tình là tội khó tha thì tôi hoàn toàn đồng ý. Còn nếu như cách nghĩ hiện nay rằng: “Đàn ông ngoại tình là chuyện bình thường và có thể được tha thứ, còn phụ nữ ngoại tình là tội tày trời, là không thể dung thứ” thì hoàn toàn sai lầm. Đây chính là một quan niệm mang nặng tư tưởng bất bình đẳng giới. Xã hội chúng ta đã và đang phát triển nhưng tư tưởng “nam quyền” vẫn còn tồn tại. Quan niệm “đàn ông ngoại tình thì được tha thứ, còn phụ nữ ngoại tình là tội khó tha” chính là sự bắt rễ của tư tưởng lạc hậu “trai năm thê bảy thiếp, gái chính chuyên một chồng”(!?).

Không ai khuyến  khích chuyện ngoại tình, bởi rõ ràng ngoại tình là một việc xấu, là “tội”, là lỗi lầm – như cách đặt vấn đề của nhiều tác giả. Việc tha thứ hay không tha thứ là do chính người trong cuộc cảm thấy có thể  níu kéo được tình yêu của người vợ, người chồng hay không, chứ không phải là do sự áp đặt của xã hội. Một thực tế là hiện nay phụ nữ đang có xu thế dễ ngoại tình, các ông chồng nên học cách “giữ vợ” bằng tình yêu thương chứ không nên chủ quan mình  là đàn ông mà có ngày….