Để là một người mẹ kế tốt


1. Tìm hiểu kĩ

Trước khi chấp nhận một cuộc hôn nhân với người đã từng có gia đình, bạn nên tìm hiểu thật kĩ, nguyên nhân chia tay, những ràng buộc hiện nay của anh ấy với cô vợ cũ, mối quan hệ của cô ấy với gia đình anh ấy và nhất là tìm hiểu về tính cách, sở thích của đứa trẻ – con riêng của chồng bạn. Hiểu kĩ và thân thiết với bé trước sẽ thuận lợi hơn cho cuộc sống của bạn sau này.

2. Đừng cố để trở thành bản sao của người mẹ đẻ

Bạn chấp nhận nuôi con riêng của anh ấy, nghĩa là sẽ thay người mẹ đẻ của bé chăm sóc bé nhưng không có nghĩa là bạn phải trở thành bản sao của vợ cũ anh ấy. Điều ấy sẽ chỉ khiến cho bé thêm nhớ mẹ ruột, và một điều hiển nhiên là không ai có thể thay thế được mẹ đẻ của bé, vì thế hãy yêu thương và chăm sóc bé nhưng không nhất thiết phải học theo người mẹ cũ mà hãy tạo ra cách riêng của bạn.

3. Kiên nhẫn và đặt mình vào nhiều tình huống

Một đứa trẻ mà bố mẹ xích mích, hoặc bỏ nhau sẽ thường có đời sống tâm lý phức tạp, khác những đứa trẻ cùng lứa khác: hoặc là bé sẽ hay phá phách, nghịch ngợm, hoặc là sẽ trầm cảm, ít nói. Trong cả hai trường hợp đều cần sự kiên nhẫn và tình cảm của bạn. Nhất là với những người phụ nữ trẻ chưa lập gia đình thì việc trở thành mẹ kế của một đứa bé vài ba tuổi không phải là dễ dàng gì. Rất cần có thời gian và sự kiên nhẫn giúp bạn thực hiện tốt điều này.

4. Không ngăn cản tình cảm của bé với gia đình mẹ ruột

Một điều mà những người làm mẹ kế thường hay mắc phải là rất sợ bé sẽ thường xuyên gặp mẹ ruột và kể xấu mình hoặc sợ bé sẽ yêu quý mẹ đẻ hơn mình, từ đó làm “lung lay” tình cảm của người chồng. Đừng quá bận tâm về điều đó. Một khi anh ấy đã lựa chọn bạn làm vợ nghĩa là chuyện tình cảm cũ không thể níu kéo được.Chia rẽ tình cảm mẹ con và tình cảm của bé với gia đình ngoại cũ sẽ chỉ khiến bé thêm ác cảm với bạn, hãy cư xử một cách cao thượng sẽ khiến mọi người hiểu và tôn trọng bạn, bé cũng sẽ yêu quý bạn.

5. Bình thường hóa mọi vấn đề

Nhiều người phụ nữ khi ở trong tình trạng “tập hai” thường sợ mọi người dòm ngó vào mối quan hệ “mẹ kế -con chồng” nên nhiều khi nhịn nhục, chiều chuộng con chồng hơn con mình, điều đó sẽ chỉ khiến bé hiểu lầm vấn đề và nghĩ rằng mình là người “không ai đụng đến được”. Hãy bình thường hóa vấn đề, đừng đặt nặng vấn đề “con riêng, con chung”, công bằng và không phân biệt đối xử là cách tốt nhất để bạn trở thành một người mẹ kế, mẹ đẻ và một người vợ tốt.