Gia đình hạnh phúc – Không khó!

Trên thế giới này, hình như ở đâu khi những người đàn ông nói đến khuyết tật của người đàn bà thì cũng đều kêu ca cái tật lắm lời, lắm mồm.

Có một sự thật: hiển nhiên là trong cái gia đình thì người đàn bà nói nhiều, nói rất nhiều, rất dai. Với một sự việc lẽ ra chỉ cần nói vài ba câu là đủ thì nói hàng giờ, dây cà ra dây muống làm cho người chồng nào kém chịu đựng là nổi đóa lên. Thế là không khí gia đình như bị đun nóng lên.

Quan hệ vợ chồng bỗng dưng căng thẳng, thậm chí gây ra hậu quả khủng
khiếp. Người đàn bà thường hay quên rằng người đàn ông hầu hết là ghét
sự lắm lời, ghét nói chuyện người khác, nhà khác, những chuyện chẳng
liên can gì đến mình, nhà mình, những chuyện chẳng ra đâu vào đâu. Cái
tính này cũng là nguyên nhân dẫn đến va chạm, mâu thuẫn, thậm chí là
thù hằn trong xóm giềng.

Gia đình nào cũng không khỏi có những lúc xích mích

Người đàn bà mắc tật lắm lời thường cho là mình khôn ngoan hơn chồng. Nghĩ vậy thì không thể sửa được tính xấu này và thật nguy hại cho cuộc sống gia đình. Người đàn bà khôn ngoan là người đàn bà luôn biết rõ tính đàn ông, biết lường ý chồng để có lời nói vừa đủ trước mọi sự việc. Hãy dành nhiều lời cho những lúc ân ái thì may ra người chồng còn thích.

Đặc biệt là trong những lúc người chồng đang có chuyện bực thì lại càng phải biết tự kiềm chế, biết im lặng. “Im lặng là vàng”, người phương Tây đã có lời khuyên như vậy.

Lại nữa người vợ hiền thục là người luôn biết nhường nhịn chồng. Có những người vợ nhận thức sai lầm rằng nhường nhịn là bất bình đẳng. Nhường nhịn và bình đẳng nam nữ là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Đừng bao giờ cãi lộn với chồng. Cãi lộn là sự chọc tức người chồng. Quá lên một chút là xảy ra đánh nhau. Vợ chồng đánh nhau nếu đã có con thì thật không đẹp. Con cái phải chứng kiến cái cảnh hai người sinh ra nó cùng thượng cẳng chân hạ cẳng tay với nhau.

Ấn tượng ấy sẽ để lại đau buồn trong ký ức con cái và có thể phải giáo dục-  tiêm nhiễm hành vi vô văn hóa, phi nhân tính vào đứa con, sau này lúc có vợ có chồng nó rất có thể xử sự với nhau giống như cha mẹ nó bây giờ. Vợ chồng cãi lộn, đánh nhau để lại vết thương và vết thương đó ngày càng lớn lên trong hạnh phúc gia đình nếu việc cãi lộn, đánh nhau cứ tiếp tục.

Đến một lúc nào đó không ai níu giữ được cuộc sống vợ chồng nữa, thế là tan tành.

Nên nhớ rằng no thì mất ngon, giận thì mất khôn.

Vợ chồng nhường nhịn lẫn nhau là bí quyết cho một gia đình hạnh phúc

Nhưng trong cuộc sống gia đình để có không khí hòa thuận thì không thể từ một phía người vợ. Phải là ý thức trách nhiệm của cả hai. Người đàn ông đối xử với vợ phải bình đẳng, đừng xem vợ như người lệ thuộc, như đứa ăn đứa ở. Vợ là người bạn đời của mình. Bản chất của từ bạn đã hàm chứa sự bình đẳng, lại là người bạn suốt đời của mình nữa nên phải biết quý trọng vợ, tin tưởng ở vợ trong quán xuyến mọi công việc gia đình.

Nếu là người chồng kiếm được nhiều tiền, có thu nhập cao hơn vợ thì cũng không được trịch thượng đối với vợ, không nên làm ông chủ đối với vợ. Người đàn ông, người chồng mà keo kiệt, nhỏ nhen, nhỏ mọn với vợ thì đẩy người vợ vào trạng thái bị mặc cảm lăng nhục, khinh rẻ. Mà như vậy thì điều gì sẽ xảy ra, người chồng phải lường tính. Giả dụ người vợ tiêu pha không kế hoạch thì người chồng cũng chớ nên lấy quyền sử dụng tiền bạc trong gia đình mà nên có những cách khác khéo léo tế nhị để cảm hóa vợ, để vợ sửa đổi bớt cái tính “bốc giời”.

Đừng bao giờ coi tiền cao hơn tình. Và cũng đừng bao giờ độc đoán gia trưởng, muốn làm gì thì cứ tự quyết, không cần bàn bạc với vợ. Vợ có ý kiến gì thì gạt bỏ một cách thô bạo. Điều này rất tai hại cho cuộc sống gia đình. Người vợ luôn luôn cảm thấy tủi hổ, cảm thấy mình không được chồng yêu thương, tin cậy, bị chồng khinh rẻ. Dần dần nếu người chồng không chịu từ bỏ tính xấu ấy, không sớm thì muộn, người vợ chán ngấy cuộc sống gia đình và xa nhau trước tiên là tình cảm rồi đến…

Còn một điều nữa mà người đàn ông nào khi đã là chồng đều lưu ý, ấy là sự cư xử của gia đình bên vợ (cố nhiên người đàn bà khi làm vợ cũng phải chú ý đến vấn đề này đối với gia đình bên chồng). Nếu sơ suất điều này thì người vợ và cả gia đình bên vợ rất dễ có tính tự ái, nghĩ rằng đi qua cầu nên rút ván.