Ngoại tình – Nhìn từ hai phía

Nhấn G+ Nếu Thấy Truyện Hay
Loading...

Tuổi trẻ tinh quái, kín đáo và vị tha hơn

Nếu ngoại tình là bệnh thì đây là căn bệnh mạn tính nan y, có từ ngày xưa và không thể nào chữa được. Còn nếu ngoại tình là mốt thì đừng nghĩ tới chuyện loại bỏ nó. Bởi mốt luôn luôn tồn tại trong cách sống của con người, nó chỉ thay đổi cho phù hợp với hoàn cảnh.

Người trẻ hay người già cũng đều đau đớn và ghen tức khi phát hiện ra bạn đời của mình không chung thuỷ. Nhưng khác ở chỗ, người trẻ tuổi bây giờ thường không đánh ghen một cách lộ liễu, trắng trợn. Có thể đây là chiến thuật của họ, mà cũng có thể vì lòng tự trọng của tuổi trẻ không cho phép họ thô lỗ. Hơn nữa, việc đánh ghen “cổ điển” rõ ràng là không mang lại kết quả tốt đẹp nào cả, có chăng chỉ là sự xô xát, cãi vã ầm ĩ, thậm chí có thể dẫn tới án mạng. Phần lớn những người trẻ tuổi đã tránh được điều này.

Những người thạo tin ở một thị xã nghỉ mát ở miền Trung vẫn kể cho nhau nghe câu chuyện vợ một lãnh đạo thị xã ngoại tình. Sự vụ đến tai chồng, anh theo dõi và một lần thấy họ dắt nhau vào nhà nghỉ. Anh tới đó, trả tiền phòng cho vợ và tình nhân rồi về. Sau việc này, vợ anh đã chấm dứt mối quan hệ lén lút đó. Hay câu chuyện về một vị giám đốc trẻ ở Hải Phòng không may bị đột tử. Hôm đám tang, có hai người đàn bà dắt con đên xin chịu tang. Họ nói với vợ người quá cố: “Rất xin lỗi chị, nhưng nghĩa tử là nghĩa tận, chúng tôi cho cháu đến chịu tang bố chúng rồi đi ngay, không gây bất cứ rắc rối nào cho chị”. 
Ngoại tình chưa hẳn là vì chán “cơm”

Trong thế giới mà các loại đồ dùng cũng đa chức năng, đa hệ… thì con người cũng có khuynh hướng đa đối tượng trong quan hệ tình cảm và tình dục. Điều này có thể xuất hiện từ tính “tham lam” của con người, cũng có thể do thói quen “tiện thể” của cuộc sống. Với phụ nữ ở cơ quan có anh chàng đẹp trai, giỏi giang, galăng hơn chồng; anh ta lại mến mình, vậy thì mất gì mà không đáp lại?!

Còn đàn ông thì lại nghĩ, đàn bà, con giá xinh tươi hơ hớ như vậy trước mắt hàng ngày, không tòm tem một tý cũng phí; mà có mất gì đâu, tối lại về với “bà xã” cơ mà?! Thế là họ nửa thực, nửa đùa đi ăn trưa với nhau, hẹn hò ở quán cà phê rồi đi dã ngoại… Không ai hiểu rõ họ làm gì, không ai đưa ra sự đánh giá về quan hệ của họ một cách chính thức dù sau lưng có xì xầm điều tiếng.

Ngày nay, chúng ta bắt gặp rất nhiều trường hợp đưa người không phải là vợ hay chồng chính thức đến những cuộc gặp gỡ, ăn nhậu… Thậm chí họ cho rằng, đây là một cách làm sang. Nhiều người còn công khai cho rằng, có một chút quan hệ “tình cảm ngoài luồng” mới chứng tỏ là người thức thời, biết sống hiện đại. Do đó, việc “thửa” tình nhân giống như là một thứ mốt.

Một trong những nguyên nhân khiến ngoại tình ngày càng “phổ biến” là dư luận xã hội đã không lên án mạnh mẽ hiện tượng này nữa. Những người xung quanh (bạn bè, đồng nghiêp, hàng xóm…) không những không lên án mà còn bao che. Thông thường, người bạn đời thường là người cuối cùng biết “nửa của mình” không chung thuỷ. Biết muộn như vậy thì “xử lý” là rất khó.

Trước đây, loài người xem ngoại tình là một trọng tội. Tương truyền vua Thục (Trung Hoa cổ đại), tên là Đỗ Vũ thông dâm với vợ một quan đại thần tên là Biệt Linh. Sự việc bị bại lộ, vua phải nhường ngôi cho Biệt Linh, bỏ đi lang thang. Sau khi chết là hoá thành chim cuốc, đầu hè kêu lên sầu thảm vì nhớ tiếc địa vị đã từng có. Việt Nam cách đây chưa lâu cũng rất nghiêm khắc với ngoại tình, xóm làng, dòng họ, tập thể, cơ quan… hăng hái vào cuộc để trừng phạt. Nhưng dần dần xã hội hiện đại có vẻ như “nương nhẹ” ngoại tình. Cái từ “hủ hoá” lâu rồi không thấy được nhắc đến…

 Do vậy, đừng hy vọng người khác giúp mình chuyện vợ hay chồng ngoại tình! Sự lựa chọn cũng không nhiều: “Ngăn chặn từ xa”, “đóng cửa bảo nhau” và “lành làm gáo, vỡ làm muôi”. Nếu “ngăn chặn từ xa” thành công thì là điều tuyệt nhất. Còn khi sự việc xảy ra thì cố mà “đóng cửa bảo nhau”. Biện pháp cuối cùng là “cực chẳng đã”, chẳng ai muốn cả nhưng nhiều khi vẫn phải áp dụng!

Đàn ông và đàn bà ngoại tình ngang nhau

Nhiều người cho rằng, đàn ông thường có thói “trăng hoa” nhiều hơn phụ nữ. Thực ra đấy chỉ là cảm giác bởi thực tế hai bên như nhau,ăn vụng như nhau. Vì đơn giản về mặt số học là tương ứng, trong một “vụ” ngoại tình thì có một đàn ông – một phụ nữ.

Không ai (kể cả những người vợ đẹp và những người chồng giỏi giang nhất) dám khẳng định là người bạn đời của mình không ngoại tình. Tình yêu chân chính đã mãnh liệt và lạ lùng, ngoại tình còn mãnh liệt và lạ lùng hơn! Do vậy, muốn vợ hay chồng của mình không “loăng quăng”, cách tốt nhất là tự mình đề phòng. Nếu việc đó vẫn xảy ra, tự mình phải xử lý một cách phù hợp nhất. Và đặc biệt là luôn phải sử dụng “liều thuốc” quan tâm, vun đắp và nuôi dưỡng tình yêu chồng vợ. (Tiến sĩ Lê Tiến Hùng  – ĐHSP Hà Nội)