Phụ nữ cần nhất sự chia sẻ

Đàn bà thường hay than thở, phàn nàn về những phiền toái trong cuộc sống với chồng, kể cả những việc nhỏ nhất trong khi đàn ông thì không như thế, họ thường rút về “hang” của mình, suy nghĩ giải pháp để giải quyết những vấn đề làm họ đau đầu.

Thế nên các đấng mày râu cứ thấy vợ “có vấn đề” là lập tức tìm cách khuyên bảo, đưa ra giải pháp. Họ không biết rằng, kể lể là cách để phụ nữ giải tỏa lo lắng chứ không phải là để tìm một lời khuyên có ích.
 
Sự khác biệt về giá trị

Theo TS. John Gray, tác giả 12 cuốn sách tâm lý bán chạy nhất nước Mỹ, tác giả của câu nói nổi tiếng: “Đàn ông đến từ sao Hỏa, đàn bà đến từ sao Thủy” thì cái nhìn về giá trị cuộc sống của đàn ông và đàn bà khác nhau rất nhiều.

Họ như hai sinh vật vốn đến từ hai hành tinh, hai nền văn hóa khác nhau vậy. Phụ nữ rất coi trọng tình yêu, sự giao tiếp, cái đẹp và sự lâu bền của các mối quan hệ trong khi đàn ông lại coi trọng sức mạnh, sự chứng tỏ bản thân, tính hiệu quả và sự thành đạt. Chính sự khác nhau này nên cách họ cư xử trong cuộc sống thường ngày cũng khác nhau.
 
Hãy tưởng tượng phụ nữ là một sinh vật đến từ sao Thủy, họ không quan tâm lắm đến việc xây dựng đường cao tốc hay những tòa nhà chọc trời. Điều họ quan tâm là làm thế nào để sống hòa bình, thân thiện. Vì thế các mối quan hệ đặc biệt quan trọng, hơn mọi thứ kỹ thuật trên đời. Với nền văn hóa sao Thủy, giao tiếp là mối quan tâm lớn nhất, chia sẻ cảm giác có ý nghĩa hơn nhiều với việc đạt được mục tiêu và sự thành công, chia sẻ là nguồn giúp phụ nữ đạt được cảm giác thỏa mãn trong cuộc sống.

Đó là lý do vì sao đàn ông không hiểu sao phụ nữ nói nhiều đến thế. Họ thường ngồi từng tốp một, hào hứng kể cho nhau nghe những chuyện trên trời dưới biển, chốc chốc, lại có một phụ nữ khác đi qua, hoặc là người phụ nữ này tự nhập cuộc, hoặc là nhóm “buôn dưa lê” đó sẽ rủ rê và thường thì lời mời gọi đó quá hấp dẫn, ít phụ nữ nào cưỡng lại được.

Họ kể cho nhau rất nhiều phiền toái trong đời, than thở về người chồng vô tâm, về đứa con ham chơi điện tử, về việc gần đây họ bỗng thấy tình cảm với chồng nhạt nhẽo đi… Nhiều phiền toái được chia sẻ là vậy, nhưng cuối câu chuyện đứng lên, không có giải pháp nào được đưa ra cả, tuy nhiên, mỗi người đều cảm thấy rất thoải mái, như vừa trút được gánh nặng khỏi người vậy.

Các ông chồng thì không hiểu được điều đó. Họ không chịu được phụ nữ nói nhiều và không chịu lắng nghe. Từ đó, phụ nữ ức chế vì bị chồng lờ đi và họ cho rằng chồng không còn yêu mình nữa. Hãy tưởng tượng, một buổi chiều, một người phụ nữ về nhà, quẳng túi xách xuống ghế và bắt đầu than thở: “Nhiều việc quá đi mất, chả có thời gian mà dành cho mình nữa!”. Khi nói câu đó, người phụ nữ chỉ muốn được chồng vỗ về một chút chứ không mong chồng đưa ra giải pháp để công việc bớt đi.


 
Nhưng người chồng, với bản tính luôn tìm giải pháp cho vấn đề bèn nói: “Nếu thấy mệt quá thì em bỏ việc đó đi, anh sẽ tìm cho em một công việc nhẹ nhàng hơn”, “Nhưng em thích công việc của mình”, người chồng không hiểu sao vợ mình thích làm việc đó mà lại kêu ca mệt mỏi, vì bản thân anh, luôn tìm giải pháp cho những vấn đề của mình và một khi đã giải quyết xong rồi thì không bao giờ anh nói về nó nữa. Anh thấy vợ bắt đầu sa đà vào việc kêu ca vô ích, anh tìm cách lẩn đi một nơi khác, để lại người vợ với bao điều chưa chia sẻ được.

Học cách lắng nghe

Điều tưởng chừng đơn giản đó nhưng các quý ông lại không chịu bỏ chút thời gian để học hỏi. Học cách lắng nghe vợ mình không chỉ giúp vợ giải tỏa được bức xúc trong người mà còn khiến người vợ cảm thấy biết ơn chồng hơn, cuộc sống gia đình trở nên vui vẻ, hạnh phúc hơn. Sau câu than thở “Nhiều việc quá đi mất, chả có thời gian dành cho mình nữa!” của người vợ, câu nói “Hôm nay nhiều việc quá hả em?” sẽ là một liều thuốc rất hiệu nghiệm cho căn bệnh hay than thở của phụ nữ.

Có thể cô ấy sẽ tiếp tục kể lể vài câu nữa, rồi sà vào lòng chồng với một cảm giác đầy biết ơn, “Nói chuyện với anh em thấy đỡ hơn rồi, cảm ơn anh yêu!”.

Còn nếu như người chồng tiếp tục nghĩ rằng vợ mình đang cần ở mình một lời khuyên thì câu chuyện sẽ trở nên dài hơn vì sẽ luôn có vấn đề phát sinh từ chính những lời khuyên tưởng như sẽ có ích đó.

Theo Thạc sỹ Tâm lý học Trần Thu Hương, giảng viên Khoa Tâm lý học Trường ĐH KHXH&NV thì một trong những nguyên nhân khiến nhu cầu chia sẻ của phụ nữ lớn hơn đàn ông là do môi trường giáo dục. Từ nhỏ, nam giới đã được học cách tự giải quyết những vấn đề của mình mà không cần đến nước mắt nhưng phụ nữ thì luôn được động viên nói ra những nỗi buồn để được chia sẻ.

“Người đàn ông nên hiểu được tâm lý đó của phụ nữ để giúp bạn đời của mình vượt qua những rắc rối nhỏ thường ngày. Đó cũng là cách để khiến không khí gia đình tràn ngập sự cảm thông chia sẻ, giúp mỗi người đều cảm thấy được lắng nghe”.
 
Tuy nhiên, Thạc sỹ Thu Hương cũng cho rằng, phụ nữ không nên để cảm giác của mình bị phụ thuộc quá nhiều vào người chồng. “Một trong những nhược điểm của phụ nữ là sau khi lập gia đình, họ không còn quan tâm đến những mối quan hệ khác nữa nên khi gặp khó khăn, họ coi người chồng là chỗ dựa duy nhất để chia sẻ trong khi với bản tính và vai trò của mình, người chồng cũng có vô số thứ cần lo lắng.

Có nhiều việc không nhất thiết phải chia sẻ với chồng, còn rất nhiều người khác có thể lắng nghe như bạn gái, mẹ chồng… hoặc có những việc, phụ nữ hoàn toàn có thể tự giải quyết được. Chia sẻ cũng phải có cách và chia sẻ cũng phải được lựa chọn”, thạc sĩ Hương cho biết.

Nhu cầu chia sẻ thì ai cũng có, không trừ đàn ông hay đàn bà. Tuy nhiên, phụ nữ vốn là sinh vật đa cảm hơn và đàn ông yêu sự khác biệt đó. Học cách chung sống với sự khác biệt giữa hai giới là điều quan trọng giúp đàn ông, đàn bà không sớm chán nhau.