"Chuyện ấy" của phụ nữ trên 30

Nhấn G+ Nếu Thấy Truyện Hay
Loading...

Tuổi 30: Tình dục thăng hoa

Tuổi 30 có chồng là một liều thuốc tiên đối với phụ nữ – dục tình của họ sẽ thăng hoa dưới sự bảo vệ an toàn của một mối quan hệ cam kết. Nhưng stress từ việc nuôi con và duy trì sự nghiệp có thể lại phá hủy niềm đam mê.

Sự thực hành làm nên điều hoàn hảo. Phụ nữ sẽ đạt cực khoái tốt hơn vào lứa tuổi 30 và điều này cũng thúc đẩy lòng ham muốn ở họ. Đó cũng là lý do dẫn đến quan niệm phụ nữ đạt đỉnh cao của sex vào lứa tuổi 30. “Trong những năm đầu của cuộc sống vợ chồng, trước khi có con, phụ nữ có ít lời phàn nàn nhất về chuyện gối chăn”. Còn chuyện hàm lượng testosterone bắt đầu giảm đi ở độ tuổi 35 thực sự không có ý nghĩa.

Với nhiều phụ nữ, lứa tuổi 30 dành cho việc sinh con. Trong quý thứ hai (hai tháng giữa)  của thời gian mang thai, khi bạn không còn phải đối mặt với những cơn đau nghén, và cũng chưa phát tướng đến mức sex giống như một cuộc vật lộn, thì rất nhiều phụ nữ nhận thấy sự đam mê trỗi dậy trong họ. Điều này một phần xuất phát từ cảm giác gắn kết với bạn đời, nhưng hooc môn cũng đóng một vai trò quan trọng. Trong thời gian mang thai, hàm lượng progesterone tăng lên gấp hàng nghìn lần và estrogen tăng hàng trăm lần, làm cho môi âm hộ sưng phồng lên và trơn nhờn hơn. Sức ép của em bé đang lớn đè lên cơ quan sinh dục cũng tăng cường kích thích.

Nhưng sau khi đứa trẻ ra đời, với nhiều phụ nữ, sex dường như tụt dốc không phanh. Sự suy giảm đột ngột này một phần bắt nguồn từ sự suy kiệt sau cơn vượt cạn, nhưng hooc môn cũng là một nguyên do. Hàm lượng testosterone bị giảm đi một nửa sau khi sinh con, mặc dù nó cũng nhanh chóng trở lại mức bình thường. Sẽ rất bình thường nếu các cặp vợ chồng chỉ có sex từ 1- 2 lần trong bốn tháng sau khi em bé ra đời.

Các bà mẹ chăm con còn đặc biệt mất hứng thú với sex hơn. Cho con bú làm gia tăng sự sản xuất hooc môn prolactin, do đó làm giảm sự rụng trứng và hàm lượng estrogen và testosterone.

Ngoài ra, cho dù hàm lượng hooc môn của bạn có bình thường, thì việc làm cha mẹ cũng như một gáo nước lạnh dội vào niềm đam mê. Xoay như chong chóng giữa các nhiệm vụ như công việc, con cái, bếp núc, những người phụ nữ ngoài 30 tuổi dường như phải chịu một sức ép khổng lồ. Họ thường xuyên nổi giận với chồng, vốn không chia sẻ công bằng những trách nhiệm này.
Tuổi 40: Đam mê trỗi dậy

Các trục trặc tình dục có xu hướng giảm đi khi tuổi đời đã chín muồi. Giống như phụ nữ ở lứa tuổi 30, những người ngoài 40 bắt đầu thoải mái hơn về cái tôi tình dục của mình, và nay họ lại có thời gian và năng lượng để hưởng thụ nó. Cho dù hứng thú có giảm đi, thì họ cũng đạt đỉnh cao mới trong sự thỏa mãn. “Phụ nữ ở tuổi này biết mình muốn gì và không ngần ngại đưa ra yêu cầu”.

Đây cũng là giai đoạn phụ nữ bước vào tuổi tiền mãn kinh, khi mà hàm lượng estrogen và testosterone bắt đầu giảm. Tiền mãn kinh thường gõ cửa vào tuổi 46. Khoảng một nửa phụ nữ hơn 45 tuổi gặp các triệu chứng như kù kinh bất thường, dục tình thấp và khô âm đạo. Nhưng sự suy giảm trong động lực tình dục không có nghĩa là sex không thể thú vị. “Bạn có thể không còn ham muốn tức thì, nhưng khả năng đạt cực khoái không hề giảm trong tuổi 40”, Kingsberg nói.

Nhiều phụ nữ tiền mãn kinh dùng thuốc tránh thai để cân bằng sự dao động hooc môn và giảm nhẹ các triệu chứng. Tất nhiên, thuốc cũng giúp tránh thai ngoài ý muốn. Mặc dù thuốc có thể tác động tới ham muốn, nhưng nó cũng giúp phụ nữ tìm lại chính mình và có cảm hứng cho sex hơn.

Sự rối loạn tuyến giáp – sản xuất hooc môn kích thích chức năng cơ thể – thường phổ biến ở phụ nữ trên tuổi 40. Khoảng 1/15 phụ nữ bị mắc chứng này.Đến tuổi 50, thì chỉ còn 1/ 10 phụ nữ bị. Sự giảm hoạt động của tuyến giáp – tiết ra quá ít hooc môn – là một nguyên nhân chính gây nên tình dục thấp. Phụ nữ gặp tình trạng này thường hay mệt, tăng cân và trầm cảm. Tuy nhiên chữa trị bằng hooc môn tổng hợp có thể giảm được triệu chứng này.
 
Tuổi 50: Sự khởi đầu mới

Mặc dù tuổi 50 báo trước sự mãn kinh – một thay đổi sâu sắc trong ham muốn tình dục – nhiều phụ nữ phát hiện thấy quãng đời này mang đến một số lợi ích thúc đẩy dục tình.

Khi phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh, thông thường ở tuổi 51, khoảng 40% bắt đầu gặp phải sự suy giảm đột ngột trong hưng phấn tình dục, hoặc có thể có một số kiểu rối loạn chức năng. Cùng với sự mãn kinh, có sư suy giảm mạnh mẽ việc sản xuất estrogen trong buông trứng – hooc môn giúp làm nhờn âm đạo và gia tăng dòng máu tới cơ quan sinh dục testosterone đồng thời cũng giảm.

Nhiều phụ nữ lại rất hứng khởi trước việc thoát khỏi rắc rối từ kinh nguyệt và các biện pháp tránh thai. Và mặc dù họ không thể dựa vào hooc môn để kích thích dục tình, thì cũng không cần phải chào từ biệt cuộc sống tình dục. Những liệu pháp mới bao gồm cả Viagra đang được thử nghiệm.

Nhiều phụ nữ sau khi mãn kinh dùng liệu pháp thay thế hooc môn (HRT). Trong khi HRT hiệu quả trong điều trị triệu chứng của mãn kinh, như khô âm đạo và trào huyết, nó có thể giảm lượng testosterone – hạ thấp dục tình.

Tuổi 50 với ham muốn tình dục

Bước vào tuổi trung niên (ngoài 40), nhiều phụ nữ cảm thấy cuộc sống như thanh thản hơn, lo toan cho con cái giảm bớt, lo lắng về sinh đẻ cũng không còn, lại tự tin hơn vì đã có nhiều kinh nghiệm sống.

Thực sự đã có những biến đổi gì ở phụ nữ trung niên và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ như thế nào?

Ở nữ, buồng trứng suy giảm hoạt động vào độ tuổi 45-50 và được coi là bắt đầu giai đoạn mãn kinh, trong cơ thể có sự tụt giảm mạnh và nhanh nồng độ estrogen và progesterone. Đã có một vài nghiên cứu cho thấy chức năng tình dục nữ có bị ảnh hưởng ở tuổi mãn kinh.

Không thể phủ nhận rằng do giảm nồng độ estrogen nên đã có khoảng 20% phụ nữ bị khô âm đạo đến mức làm cho quan hệ tình dục khó khăn vì đau. Điều đó làm giảm hoạt động tình dục, giảm khả năng tiếp nhận và ham muốn tình dục.

Ngoài ra, ở giai đoạn rất quan trọng này của cuộc sống phụ nữ, có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến tình dục, ví dụ những yếu tố tâm lý của từng cá thể, mối quan hệ với người bạn đời, tình trạng bệnh tật…

Tuy nhiên, sự giảm ham muốn không phải bao giờ cũng diễn ra ở mọi phụ nữ, mà trái lại, một số phụ nữ vẫn có ham muốn tình dục mạnh ở tuổi 50, khi không còn lo có thai ngoài ý muốn.

Vì vậy, từ lâu người ta đã nói đến một hiện tượng tuy có vẻ hiếm nhưng là một sự thực: ham muốn tình dục bùng phát ở những phụ nữ đã mãn kinh (hiện tượng hồi xuân). Hình như sau khi sạch kinh và buồng trứng ngừng hoạt động thì ham muốn tình dục cũng hết luôn, nhưng trong một số trường hợp lại diễn ra điều trái ngược.

Hiện tượng này một lần nữa khẳng định tính đúng đắn của lí thuyết cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến ham muốn tình dục là sự tiếp tục hoạt động của các tuyến nội tiết trong nhiều năm nữa sau giai đoạn khủng hoảng khi buồng trứng ngừng hoạt động.

Hiện tượng hồi xuân là hiện tượng người phụ nữ ở tuổi mãn kinh như được tiếp thêm sức mạnh mới, ham muốn tình dục bỗng nhiên trỗi dậy và còn mạnh mẽ hơn cả thời trẻ.

Để giữ cho dục năng không phai tàn, phụ nữ tuổi trung niên vẫn duy trì dục năng bằng một lối sống tích cực.

Khi đã có dấu hiệu khô âm đạo gây khó khăn cho quan hệ tình dục, càng không nên chấm dứt hoàn toàn chuyện chăn gối, vì làm như vậy càng giảm bài tiết dịch nhờn và độ chun giãn. Cần dùng thuốc bôi trơn có chứa hormone estrogen dạng gel (giống như kem lỏng) hay dạng viên nang cho mỗi lần giao hợp, để giảm hiện tượng khô và teo niêm mạc âm đạo.

Vào tuổi trung niên, vợ chồng có khi còn cần sự săn sóc nhau và tạo cơ hội khơi dậy cảm xúc tình dục hơn cả tuổi trẻ. Quan hệ tình dục cần duy trì ở mức độ thích hợp với cả hai người. Chia sẻ chân thành về cảm xúc và nhu cầu tình dục còn cần thiết hơn vào tuổi này (vì có thể có sự khác biệt), sự dồn nén về tâm lý (những bực bội hay mong muốn không được nói ra, phải chịu đựng) kéo dài có hại cho sức khỏe; nhiều thầy thuốc đã chứng minh rằng định kiến và hổ thẹn sai lầm còn cản trở sự hưởng thụ đời sống tình dục hơn chính những thay đổi sinh học của cơ thể.

Liệu pháp hormone thay thế: liều thấp estrogen kết hợp với progestin có tác dụng tốt để điều trị nhiều triệu chứng của tuổi mãn kinh. Liệu pháp hormone thay thế có thể dưới dạng viên hay kem…

Chăm sóc sức khỏe bản thân: khó có thể có đời sống tình dục tốt khi sức khỏe bản thân yếu, do đó cần có lối sống tích cực bao gồm ăn uống hợp lý (nhiều rau quả, ít thịt), vận động hằng ngày (đi bộ…), tâm trí thanh thản (yoga, thiền là những phương pháp tốt).