"Móc túi" để "quản" chồng?

Nhấn G+ Nếu Thấy Truyện Hay
Loading...

Anh cứ làm việc, lương em lĩnh hộ

Chị Nguyễn Lan Hương ở phường Mễ Trì, quận Thanh Xuân, Hà Nội được bạn bè hay nhắc đến bởi các chiêu “moi” tiền chồng có một  không hai. Chồng chị Hương –  anh Mạnh làm việc trong ngành ngân hàng. Mặc dù được chồng khai hết các khoản thu nhập hàng tháng, nhưng chị Hương vẫn không thấy an tâm. Chị bảo, dân ngân hàng thì thiếu gì chiêu để lập quỹ riêng, đơn vị của chồng lại là đơn vị cổ phần nên không thể chỉ có mỗi tiền lương được. Để tránh thất thoát vì chồng “gian lận”, chị Hương tìm cách làm thân với chị kế toán của công ty chồng. Đến ngày lĩnh lương hay có khoản tiền thưởng đột xuất nào đó, bao giờ chị Hương cũng nhanh chân đến ký thay chồng. Thường thì trước khi ký, bao giờ chị cũng ướm trước ý kiến của chồng nhưng theo kiểu “hôm nay có khoản tiền thưởng quý, anh cứ làm việc đi, em vào lấy hộ cho…”.
 
Vốn là người vô lo vô nghĩ, không biết giữ tiền nên anh Mạnh thấy vợ ký thay tiền lương của chồng là chuyện bình thường. Hơn nữa, vợ anh là người đảm đang. Trong gia đình từ việc nhỏ đến việc to đều một tay vợ lo. Hơn nữa, theo chị Hương thì anh Mạnh là người không giữ nổi tiền trong ví sang ngày thứ hai. Có tiền là anh ấy lại đi mua sắm. Anh Mạnh có thói quen không mua thì thôi, đã mua là mua đủ, thậm chí còn mua dự phòng. Cứ mỗi lần như vậy, chị Hương lại bỏ ăn bỏ uống vì tiếc tiền.

Thấy vợ quá “yêu” tiền như vậy, nên anh Mạnh không phản đối gì chuyện chị Hương đến cơ quan lĩnh tiền của mình. Kiếm được bao nhiêu tiền, anh đều đưa hết cho vợ, hàng ngày vợ phát lại cho 50.000 đồng để tiêu vặt. Hôm nào nhỡ quán xá hết tiền, coi như anh phải nhịn ăn trưa. Chị Hương biết vậy nhưng quyết không đưa thêm vì: “Đưa nhiều anh lại tiêu nhiều. Muốn không nhịn đói thì đừng quán xá nói chuyện tầm phào, chỉ tổ mất thời gian”.Quản chặt để chồng hết đường “hoạt động”

Khác với chiêu của chị Hương, chị Lê Thanh Tú ở Long Biên, Hà Nội lại dùng chiêu lột hết túi quần áo, ví tất của chồng để kiểm tra dấu vết lạ. Nếu nhỡ phát hiện sợi tóc hay mùi nước hoa lạ thì coi như mấy ngày sau chồng chị ra khỏi nhà trong tình trạng “rỗng ruột” từ túi quần, túi áo, ví, tất…

Anh Chiến là họa sĩ, quan hệ bạn bè rộng nên không có tiền trong túi thì anh buồn thê thảm. Mặc dù hàng ngày bị vợ kiểm soát gắt gao các kiểu túi trên, túi dưới nhưng “vỏ quýt dày đã có móng tay nhọn”. Một lần anh xòe quyển sổ để card visit khoe với bạn bè, “giữa hai tấm card là một tờ polymer kiểu này, có giời mà phát hiện nhé”, rồi cười tự thưởng cho quái chiêu của mình.

Theo nhà tâm lý Trịnh Trung Hòa, Trung tâm tư vấn Linh Tâm, nguyên nhân khiến cho các bà vợ muốn quản chặt túi tiền của chồng, ngoài vấn đề chi tiêu trong gia đình còn là vì muốn quản chồng không bị sa ngã. Trong những ca tư vấn liên quan đến vấn đề đàn ông ngoại tình, thì 100% đều là những người có tiền, ngược lại không có một người đàn ông không có tiền nào lại đi ngoại tình. “Vì trên thực tế, nếu muốn bồ bịch gái gú thì phải có tiền, người nào mà không có tiền trong ví thì làm sao mời được một em  nào đó uống cà phê, ăn uống hay tiến đến các việc xa hơn. Đàn bà hay suy diễn chồng mình như thế”-  ông Hoà hóm hỉnh.

Theo ông Hoà, hầu như bất cứ bà vợ nào cũng muốn mình là người giữ hầu bao của chồng và trong nhiều trường hợp, đó là dấu hiệu cho một gia đình hạnh phúc. Bởi đàn bà là nội tướng trong gia đình và thường toàn tâm toàn ý với chồng con. Hơn nữa, họ cũng ít có nguy cơ “sa ngã” như đàn ông. Tuy nhiên, nếu vì muốn giữ hầu bao của chồng mà “moi” sạch tiền của chồng đến mức không có tiền để đi ăn trưa hay mời bạn bè một chầu bia thì không còn gì để nói, vì “đàn ông… giàu vì bạn”.
 
Một bà vợ ký thay chồng và lĩnh luôn tiền lương của chồng thì càng thiếu khôn ngoan. Họ chỉ thấy được cái lợi trước mắt mà không thấy được hậu quả nhỡn tiền về sau. Bất cứ ai cũng vậy, nếu làm việc mà không được hưởng thành quả lao động, không được ký nhận, giữ tiền thì sẽ không còn hứng khởi để làm việc. Bởi vậy, các bà vợ không nên vì muốn quản chồng mà tiêu diệt cảm hứng làm việc của chồng bằng biện pháp ký nhận thay như vậy.   
 
Chuyên gia tư vấn Lê Phương Anh, Trung tâm tư vấn Người bạn tri kỷ 1900585868 cho biết, trong tổng số các cuộc tư vấn về mâu thuẫn vợ chồng thì hơn 40% số cuộc gọi liên quan đến chuyện tiền nong. Nhiều khách hàng gọi điện hỏi về vấn đề ứng xử tệ bạc của người bạn đời, nhưng trong quá trình tư vấn thì lộ ra sự không hài lòng về tiền bạc. Nhiều người đàn ông trẻ hiện nay tỏ ý phân vân rằng, không biết khi lấy vợ có nên giao hết tiền cho vợ hay không, có nên lập quỹ đen hay không. Đây cũng là vấn đề đang tồn tại nhiều mâu thuẫn, chưa tìm được tiếng nói chung trong các gia đình trẻ hiện nay.