Sex trong nhà dưỡng lão, có nên không?

Nhấn G+ Nếu Thấy Truyện Hay
Loading...

Tại nhà dưỡng lão Hebrew Home, các cụ ông, cụ bà được quyền tới các phòng riêng. Nhiệm vụ của nhân viên ở đây là bảo đảm rằng họ “quan hệ” một cách tự nguyện.

“Sự hình thành các mối quan hệ, sự thân mật về mặt thể xác và quan hệ tình dục là những quyền cơ bản của con người và là một phần sinh hoạt bình thường của tuổi già”.

Những mối tình già

Harry Levy kể lại mối tình lãng mạn trẻ trung của người cha 89 tuổi, một bệnh nhân mắc chứng Alzheimer đang sống tại nhà dưỡng lão Hebrew Home (Mỹ) với bạn gái mới – một cụ bà cũng ở đó: “Họ dành thời gian ở phòng của nhau, quần áo được chuyển đi chuyển từ phòng này sang phòng kia… Ông ấy nghĩ rằng bà là vợ của mình, còn bà ấy cũng nghĩ ông là chồng”.

Tại nhà dưỡng lão Hebrew Home, những cụ ông, cụ bà được quyền tới các phòng riêng. Nhiệm vụ của những nhân viên ở đây là bảo đảm rằng họ “quan hệ” một cách tự nguyện. Ông Robin Dessel, một nhân viên tại Hebrew Home cho biết: “Chúng tôi phải bảo vệ những người cao tuổi, nhưng điều đó không có nghĩa là y tế hóa cuộc sống của họ”.

Rất nhiều người lớn tuổi, bao gồm cả những người mắc chứng mất trí nhớ giai đoạn đầu vẫn có “quan hệ” với bạn đời của mình tại nhà. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ phải chấm dứt phía sau cánh cửa nhà dưỡng lão, thậm chí với cả chính vợ hoặc chồng của họ.

Theo một báo cáo của nhóm các tác giả tại Đại học La Trobe (Úc) đăng trên Chuyên san The Journal of Medical Ethics, quan điểm cho rằng, người trưởng thành có thể quan hệ tình dục ở bất cứ nơi đâu, với bất cứ ai họ chọn được coi là rất phức tạp ở hầu hết các nhà dưỡng lão. Với những người bị mất trí nhớ, điều này đặc biệt không được ủng hộ bởi “quan hệ tình dục được coi là một mối lo lắng lớn hơn. Nó, hoặc được cho là không phù hợp, hoặc là một hành vi gây khó khăn, hoặc là mối đe dọa với họ”.

Tại các nhà dưỡng lão, việc thiếu sự riêng tư, cộng thêm những lo lắng rằng người già thiếu khả năng đưa ra quyết định sáng suốt đã gây cản trở quyền lợi của họ. Hầu hết các nhà dưỡng lão đều không có chính sách chính thức tạo điều kiện cho người già được “sinh hoạt” bình thường.

Quyền lợi mang theo suốt đời

Nhóm nghiên cứu tại Đại học La Trobe thừa nhận rằng, khó xác định trong trường hợp nào thì sinh hoạt tình dục của người cao tuổi mất trí nhớ được coi là có sự đồng thuận của người trong cuộc. Nhưng không nên vì lý do này mà tước đi của họ quyền lợi này.

“Một người mắc chứng mất trí nhớ có thể không có khả năng bày tỏ sự đồng thuận về một cuộc phẫu thuật de dọa lớn tới tính mạng của mình, nhưng có thể quyết định ông ấy thích ăn vị kem gì vào bữa khuya. Vì thế, họ cũng có thể quyết định mình có cần một người gần gũi và tiếp tục duy trì quan hệ hay không”.

Theo ông Dessel, quan hệ thân mật này có thể giúp người cao tuổi giảm cảm giác mất mát và cô đơn của tuổi già: “Những người cao tuổi cần phải có niềm vui, bởi đó là điều giúp họ lấy lại cân bằng trước những thử thách mà họ gặp phải khi trở nên ốm yếu và phải vào nhà dưỡng lão… Đây vẫn là cuộc sống để sống. Ai cũng mang theo quyền lợi của mình suốt cuộc đời. Không phải là khi vào viện dưỡng lão, người ta phải từ bỏ quyền lợi đó”.

Chuyên viên y tế Geri Hall tại Viện Alzheimer Banner (Mỹ) cũng đồng tình với quan điểm này: “Chúng ta cần phải cởi mở hơn với thực tế rằng tình dục là điều xảy ra tại bất cứ nơi đâu con người sống, và chúng ta không thể lấy đi quyền đó của họ”.

Theo Bee