Sốc khi con thấy cảnh ân ái của mình

Thật khó xử khi những đứa con của bạn vô tình chứng kiến thấy cảnh “ân ái” giữa bố mẹ chúng. Đó cũng là một trong những “tai nạn” phổ biến nhất đối với các cặp vợ chồng. Nếu như bố mẹ biết cách xử lí thích hợp thì đứa trẻ có thể bớt sốc hơn khi thấy cảnh tượng này. Điều quan trọng là bạn không nên chỉ trích hay làm đứa trẻ cảm thấy xấu hổ mà thay vào đó bạn nên nói chuyện với con và giải thích cho nó hiểu những thắc mắc của con trẻ.

Nhiều nghiên cứu đã ủng hộ đề ý kiến rằng: những đứa tẻ được bố mẹ giải thích và nói chuyện về giới tính thường ít khi phải hứng chịu những hậu quả tình dục sau này.

Dưới đây là những cách giúp bạn có thể ứng phó với tình huống khó xử này:

1. Hỏi thẳng đứa trẻ những gì nó nghĩ, nhìn thấy và cảm thấy như thế nào: Một đứa trẻ 3 tuổi có thể nghĩ rằng sẽ có ai đó bị thương trong khi đó đứa trẻ 12 tuổi lại có thể phản ứng tiêu cực trước những hình ảnh đó. Nguyên tắc trong chuyện này là nếu như đứa trẻ hỏi bất kì câu hỏi nào bạn nên đưa ra cho chúng những câu trả lời thật chân thật.

2. Bạn nên công nhận những cảm giác của con. Chẳng hạn như nếu như đứa trẻ cảm thấy sợ hãi với những gì chúng nhìn thấy thì ấy nói với con rằng mọi thứ đều ổn cả.

3. Trung thực và cụ thể: Đừng ngại ngùng để nói ra sự thật.

4. Bạn nên hiểu được rằng trẻ con dành phần lớn thới gian để lo lắng về những thứ “bình thường”. Bạn hãy để con biết rằng “chuyện ấy” với bố mẹ là bình thường và rằng những gì chúng thấy và nghĩ khi bắt gặp chuyện ấy cũng là bình thường.

5. Tìm cơ hội để chia sẻ những giá trị trong cuộc sống với con cái. Hãy để con cái biết rằng những gì là đung những gì là sai