Tại sao muôn đời xung khắc mẹ chồng – nàng dâu?

Nhấn G+ Nếu Thấy Truyện Hay
Loading...


Quan hệ mẹ chồng – nàng dâu yên ấm sẽ đem lại nhiều niềm vui, tiếng cười trong gia đình. Ảnh minh họa

Vốn suốt thời nhỏ đã phải chứng kiến những “pha” lườm nguýt, cạnh khóe của bà nội và những giọt nước mắt của mẹ mình nên Kim Ngân đã quyết tâm rằng khi lấy chồng phải chọn… mẹ chồng. Nhưng rốt cuộc cô lại chẳng được như ý vì cô do trót yêu quá nên đành nhắm mắt gật mẹ chồng dù thừa biết bà không hề hiền chút nào.

Dâu mới, Kim Ngân nào dám ngủ muộn, cô định bụng sẽ để chuông 6h dậy để giúp đỡ mẹ chồng việc đi chợ, lo đồ ăn sáng. Nhưng nào ngờ, mới 5h mẹ chồng cô đã lấy cán chổi gõ vào cửa phòng hai vợ chồng cồng cộc, miệng nói ráo: “Dậy dậy đi, nhà tôi không có cái thứ lười đâu”. Đó chỉ là “sự kiện” đầu tiên cho một chuỗi những xung đột sau này giữa Kim Ngân và mẹ chồng, từ chuyện nhỏ như quét nhà, nhặt rau, cho tới những chuyện lớn như chăm cháu, mua sắm và kể cả cách ăn mặc của Ngân cũng bị mẹ chồng can thiệp.

Khi đã tích lũy đủ tiền mua nhà, hai vợ chồng Kim Ngân xin phép ra ở riêng. Những tưởng từ đây cô sẽ thực sự được làm chủ ngôi nhà của mình và không bị soi nữa. Nào ngờ, mẹ chồng vẫn cứ giữ nếp 5h sáng là gọi điện đánh thức con dâu. Thậm chí bà còn yêu cầu con trai đánh thêm cho mình một chìa khóa để bà tiện rủ họ hàng đến chơi và thay đổi lại trang trí nội thất nếu không vừa mắt bà. Bị con dâu phản ứng, bà điềm nhiên: “Nhà con cũng là nhà mẹ, chị chẳng có lý do gì mà cấm tôi cả.”

Khi Kim Ngân đem câu chuyện của mình kể lại với những chị lớn tuổi ở chỗ làm những mong được chia sẻ thì lại được họ vỗ vai khuyên nhủ: “Em ơi, em ít tìm hiểu rồi. Chuyện nhà em đươc gọi là tình trạng “tồn tại lịch sử” không thể giải quyết”. Tò mò, cô lên mạng tự tìm hiểu thì thấy các chuyên gia tâm lý đã chỉ ra rằng giữa mẹ chồng và nàng dâu luôn có 5 vấn đề không thể hóa giải. Chính đây là nguyên nhân khiến cho họ muôn đời xung khắc. Tuy nhiên, cô cũng thấy nhà tâm lý khuyên rằng dù rằng không thể tránh những xung đột hay bất hòa trong cuộc sống làm dâu, thế nhưng trong mối quan hệ nhạy cảm này cũng khó có thể nói lỗi hoàn toàn tại ai, tại nhà chồng, nhất là mẹ chồng khó tính hay tại bởi con dâu không biết hòa đồng với nhà chồng. Có chăng, mỗi người nên hiểu và thông cảm với nhau một chút để cuộc sống dung hòa hơn. Thế nhưng, thâm tâm Kim Ngân biết rằng việc thực hiện lời khuyên này không hề dễ chút nào.

 
5 “hòn đá tảng” khó bẩy giữa mẹ chồng và nàng dâu

– Mẹ chồng ghen vì con dâu đã “cướp” con trai mình (khi bỗng dưng có một người con gái lạ  xuất hiện rồi “cướp” quyền chăm lo cho đứa con trai mà mẹ chồng rất mực yêu thương là điều không dễ gì chấp nhận)

– Nàng dâu luôn nghĩ “mẹ chồng là người ngoài” (nhiều nàng dâu luôn có suy nghĩ mẹ chồng chỉ đơn thuần là người sinh ra chồng mà thôi, suy nghĩ này luôn ám ảnh và khiến các nàng dâu cảm thấy bực bội kể từ khi bước chân về nhà chồng)

– Mẹ chồng nàng dâu không thể cùng “chiến tuyến” (mẹ chồng là mẫu phụ nữ truyền thống, luôn quan niệm “làm vợ là phải chăm lo cho gia đình và không cần thiết phải quá đầu tư vào sự nghiệp”. Trong khi đó, nàng dâu lại là mẫu phụ nữ hiện đại có suy nghĩ trái ngược với mẹ chồng)

– Bất đồng trong phương pháp dạy trẻ (nếu như nàng dâu hàng ngày lên mạng tìm hiểu thêm kiến thức nuôi dạy trẻ khoa học hơn thì các mẹ chồng vẫn làm theo kinh nghiệm xưa của mình, không thể thuyết phục mẹ chồng, nàng dâu đâm ra bực bội và mâu thuẫn nảy sinh).

– Nàng dâu ức chế vì bị mẹ chồng can thiệp vào cuộc sống riêng (mặc dù con trai đã lấy vợ nhưng phần lớn các mẹ chồng vẫn quan tâm và chăm sóc cho con trai, bà thường xuyên vào phòng riêng của hai vợ chồng và đôi khi tự ý thay đổi vị trí đồ đạc theo ý mình. Các nàng dâu thì coi đó là sự xâm phạm đời sống riêng tư và cảm thấy mình không được tôn trọng. Mâu thuẫn cũng từ đó mà phát sinh).