“Thâm cung bí sử” (22-3): Bước ngoặt một cuộc đời

Câu chuyện thứ 22: Gánh đời nặng trĩu>  Lúc đó đơn vị đang tiến quân như vũ bão không thể dừng lại để chôn cất liệt sĩ, ông Cả mang thi hài của bố Hoà theo đơn vị vào Sài Gòn.  Sau 12 giờ ngày 30/4/1975 tức là 30 phút sau khi Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng vô điều kiện quân giải phóng miền Nam thi hài của bố Hoà mới được an táng ở vành đai ngoài sân bay Tân Sơn Nhất.  Tháng 4/1985, kỷ niệm 10 năm giải phóng miền Nam một số sĩ quan quân đội từng là đồng ngũ của bố Hoà đã về thăm mẹ con cô. Hoàn cảnh của gia đình Hoà lúc này rất khó khăn, kinh tế luôn trong điều kiện phải khéo ăn mới no, khéo co mới ấm. Lúc này các đồng đội của bố Hoà chợt nghĩ tới thủ trưởng Cả. Họ nói với mẹ con Hoà rằng sau này nếu quá khó khăn hãy về Hà Nội tìm thủ trưởng Cả để được giúp đỡ.
Năm 1991 Hoà thi trượt đại học. Cô bé rất buồn, thấy tương lai của mình rất mờ mịt. Trong khi buồn chán Hoà lại nhớ tới lời dặn dò của các chú bộ đội đã đến thăm mẹ con cô năm 1985. Thế là cô đánh bạo ra Hà Nội tìm gặp thủ trưởng Cả.  Một buổi trưa đầu thu, trực ban báo cáo với thủ trưởng Cả rằng có một cô gái từ Thanh Hoá ra tìm thủ trưởng nói là con một liệt sĩ đã hy sinh trong chiến dịch Hồ Chí Minh. Vốn là người say mê vẽ truyền thần nên khi nhìn cô bé sếp Cả biết ngay đó là con gái của một sỹ quan dưới quyền của ông.  “Cháu là con bố Đạt phải không? Thoáng nhìn là bác biết ngay”. Nghe ông Cả gọi đúng tên bố mình Hoà bật khóc. Ông Cả xoa đầu cô, an ủi: “Nín đi con gái. Và con phải bình tĩnh nói xem con cần giúp đỡ như thế nào”.  Hoà nói rằng cô thi trượt đại học và giờ đang chưa biết làm gì để giúp đỡ mẹ. Ông Cả nói: “Việc đó đơn giản. Cháu phải vào bộ đội, làm lính một năm và năm sau bác sẽ cho cháu vào trường đại học. Làm lính nhưng không phải tập đánh trận như bố cháu đâu mà chỉ trực điện thoại cho bác thôi”.
Bước ngoặt của Hoà bắt đầu từ đó. Cô vào bộ đội, trực điện thoại ở cơ quan bác Cả. Buổi sáng cô làm việc như một nhân viên văn phòng. Buổi chiều cô ôn lại kiến thức để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới.  Các trường đại học của nước ta vẫn tồn tại cùng lúc hai chế độ tuyển sinh viên – thi và cử, vì thế người ta mới gọi là thi cử. Đa số học sinh phải thi rất vất vả may ra mới đỗ đại học còn một số đặc biệt thì được cử đi học đại học. Người được cử cũng phải thi nhưng việc thi chỉ là để kiểm tra trình độ chứ không quyết định việc đỗ hay trượt.(Còn nữa)
Khánh Hoàng

Đón đọc loạt “Chuyện thâm cung bí sử gia đình” tại mục Gia đình trên Giadinh.net.vn vào thứ 2, thứ 4, thứ 6 hàng tuần