“Thâm cung bí sử” (22-5): Sao đổi ngôi

Câu chuyện thứ 22: Gánh đời nặng trĩu>  Bà kiểm soát gắt gao tất cả các khoản chi. Nếu không thân quen và không cùng “cạ” với bà thì việc chi tiêu rất khó khăn, tất cả phải theo đúng nguyên tắc chế độ tài chính. Điều này đúng nhưng trong cơ chế thị trường, nhiều nguyên tắc lại rất lạc hậu, nếu cứ theo nguyên tắc tài chính mà làm thì mọi việc đều có thể bị ách tắc. Khốn khổ nhất là phòng hành chính của cô Hoà. Phòng này vì tính chất công việc nên phải chi hàng trăm khoản lặt vặt khác nhau mà không phải khoản nào cũng có thể làm đúng thủ tục hành chính. Vì thế,  Hoà luôn bị hoạnh hoẹ, thậm chí bị mắng mỏ. Nhưng Hoà không phải là người phụ nữ dễ bị bắt nạt. Cô nguyên là sĩ quan quân đội, lại là đương kim tiểu thư của sếp Cả nên không dễ bắt nạt được cô. Từ ngày về công ty, Hoà dần dần trở nên rất quan trọng. Mọi việc lớn nếu Tổng giám đốc không giải quyết được thì Hoà chỉ cần nói một câu là xong ngay. Có những dự án béo bở, tưởng không thể đến tay của công ty nhưng chỉ cần Hoà đi đàm phán là công ty thắng thầu. 
Với sự đóng góp của Hoà, công ty làm ăn phát đạt, đời sống của mọi người được nâng cao rõ rệt. Cán bộ công nhân trong công ty ngày càng yêu mến và nể phục Hoà. Uy tín của cô trong công ty lớn tới mức Đảng uỷ công ty phải nghĩ tới chuyện đề bạt cô lên vị trí Phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh. Và ý kiến này đã được bộ chủ quản chấp thuận.  Trong vị trí Phó tổng giám đốc, Hoà còn làm được nhiều việc hơn, mang lại nguồn lợi lớn hơn cho công ty. Giờ đây, người đưa ra ý kiến quyết định trong việc kinh doanh của công ty chính là Hoà. Rất nhanh chóng, cô đẩy bà Vi xuống vị trí thứ  yếu.
Một lần kế toán trả lương cho công ty chậm 10 ngày, trong hội nghị giao  ban Hoà đã khiển trách bà Vi rất thẳng thắn: “Chúng tôi lo việc kinh doanh và công ty đang làm ăn có lãi. Trách nhiệm của Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính là phải lo đủ lương thưởng cho mọi người, đúng chế độ và đúng thời gian. Nếu chị Vi thấy không đảm đương được việc đó thì xin hãy đứng sang một bên để người khác làm”.  (còn nữa)
Khánh Hoàng

Đón đọc loạt “Chuyện thâm cung bí sử gia đình” tại mục Gia đình trên Giadinh.net.vn vào thứ 2, thứ 4, thứ 6 hàng tuần