Tình yêu có thể gây nghiện

Nhấn G+ Nếu Thấy Truyện Hay
Loading...

1. Tình yêu có mù quáng?

Không hẳn vậy nhưng khi bạn đang yêu đương, tầm nhìn của bạn bị hạn chế. Lucy Brown, giáo sư tiến sĩ thần kinh học tại trường đại học Y Khoa Albert Einstein cho biết “Khi bạn đang yêu, bạn cũng nhận thức được những điểm xấu của người yêu nhưng bộ nào của bạn lại nói với bạn rằng nên bỏ qua những điều đó”. Những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng khi hai người lãng mạn nhìn vào nhau, một phần của bộ não liên quan đến hành động đánh giá xà hội và cảm xúc tiêu cực gần như không hoạt động.

2. Tình yêu có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn không?

Nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng những đôi đang yêu có sức khỏe tốt hơn những người không yêu. Janice Kiecolt-Glaser, giáo sư tâm thần học tại trường Đại Học Bang Ohio cho hay ” Những cặp đôi hạnh phúc ít khi căng thẳng hơn những người độc thân bởi vì họ gửi đến nhau những lời động viên khích lệ mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc sống. Ít khi căng thẳng sẽ giúp cho sức khỏe tốt hơn và tăng chức năng của hệ thống miễn dịch”. Ví dụ như, theo một thí nghiệm năm 2005 ở trường Đại Học Bang Ohio những người thường xuyên cãi cọ nhau thì những vết cắt và vết bầm chậm liền hơn khoảng 40%. Và những cuộc chia tay thường gây ra những nỗi đau về mặt thể chất.

3. Tình yêu có thể gây nghiện

Tình yêu tàn phá những chất hóa học trong cơ thể ban, khiến bạn hành động như một người nghiện nhất. Nghiên cứu chỉ ra rằng lượng serotonin giảm tới 40% gây ra dấu hiệu rối loạn cưỡng bách và ám ảnh. Điều này giải thích tại sao không thể gạt ra tâm trí hình ản của người mà bạn yêu. Ngoài ra, cortisol – một loại hormone gây căng thẳng – được giải phóng  nên bạn luôn trong tình trạng báo động cao.

Một nghiên cứu được xuất bản năm 2005 phát hiện ra rằng những hoạt động trong bộ não của những nười đang yêu xảy ra rất mạnh mẽ, sản xuất và tiếp nhận dopamine – một chất truyền thần kinh liên quan đến hành vi gây nghiện. Những con bạc và người nghiện ma túy cũng trỉa qua hoạt động sản xuất dopamine tương tự.

Khi mối quan hệ của bạn kết thúc, bạn sẽ trải qua những triệu chứng gần giống với triệu chứng của những người nghiện. Lượng dopamine sẽ giảm xuống, bạn rơi và tâm trạng đau khổ. Lượng serotonin vẫn duy trì ở mức thấp, nên những rối loạn ám ảnh-cưỡng bức có thể không mất đi. Để đối phó với hiện tượng mất cân bằng này, một vài nhà khoa học tin rằng những rủi ro có xu hướng đi lên. Khi bạn không có một ai đó nhưng bạn chưa sẵn lòng để chấp nhận điều đó, bạn sẽ cố gắng nhiều hoen và trở nên cực đoạn hơn. Một cách nghịch lí là hành vi bị ép buộc này có thể phát triển nhanh hơn.