Vì sao người ta đổi dạ, thay lòng

Nhấn G+ Nếu Thấy Truyện Hay
Loading...

Trong tình yêu và hôn nhân, sự bền lâu để hai người luôn sống với nhau trước sau như một là mơ ước của bao đôi lứa yêu nhau. Mọi đau khổ, tan vỡ, xáo trộn trong cuộc sống sẽ giảm nhiều nếu những kẻ thay lòng đổi dạ biến mất… Nhưng đó dường như là điều không thể trong cuộc sống hôm nay .

Có mới nới cũ

Đây là tâm lý khá phổ biến, con người luôn có khuynh hướng đi tìm cái mới, từ cái ăn, cái mặc, cái ở cho đến công việc và những thú vui trên đời, đặc biệt cái mới ấy ở phụ nữ… Với phái nam khi chưa có cái mới thì họ vẫn dùng cái cũ. Thế nhưng khi có được cái mới thì họ lơ là, quên béng hoặc bỏ rơi cái cũ…

Nhiều người chồng quanh năm sống bên vợ, mọi chuyện tưởng như êm đềm, thế rồi cơ quan xuất hiện một cô gái trẻ, đẹp “mới” hơn và nhất là trong tầm tay với của họ thì về nhà họ thấy vợ mình sao mà già nua, cũ kỹ.

Các ông chồng bắt đầu so sánh để có cớ mà… chán vợ. Ông B. Tịnh ngoài 40 tuổi, vốn là dân kinh doanh nhưng sống nghiêm túc, chỉ biết “cơm nhà quà vợ”. Một lần, ông được đối tác chiêu đãi chầu nhậu có rượu ngon thì “tăng hai” có gái đẹp. Ông miễn cưỡng đi theo, chủ yếu để vui lòng bạn làm ăn. Tuy nhiên, khi nhập cuộc, ông khám phá ra mình cực kỳ hứng khởi vì mấy em khác hẳn với vợ ở nhà, dù vợ ông từng là Hoa khôi của thời trung học.

Các em chân dài “điệu nghệ” mang lại cho ông một cảm giác mới mẻ, phiêu lưu. Rồi ông đam ra “ghiền”, không ai mời ông cũng tự đến. Em này cũ, ông lại tìm em mới. Để có được cái mới và những cảm giác mới, ông phải tiêu tốn rất nhiều tiền bạc, xáo trộn hạnh phúc gia đình và làm tổn thương người vợ hiền.

Xa mặt cách lòng

Nhiều đôi tình nhân yêu nhau thắm thiết, tường như không gì có thể làm họ thay đổi. Có những cặp vợ chồng vượt qua không ít trở ngại để được sống bên nhau trọn đời. Họ còn sinh con cái, chung tài sản, bao nhiêu mối quan hệ rang buộc để càng thêm gắn bó.

Thế mà nhiều khi chỉ vì phải xa nhau vài tháng, sống cách nhau chừng năm, bảy chục cây số là đã có bao nhiêu sự cố xảy ra. Nhiều ông chồng lên thành phố làm việc, vài tháng về thăm nhà một lần. Trong khi xa vợ, ông lại được tiếp xúc với bao phụ nữ xinh xắn, duyên dáng, tình tứ…

Không cưỡng lại được, nhiều khi chỉ nghĩ đơn giản để giải khuây lúc xa nhà nhưng các ông lại bị “trói” lúc nào không hay… Phái nữ cũng chẳng khác, khi xa người yêu, xa chồng, họ cũng khao khát tình cảm, dễ bị lung lạc. Nếu gặp người đàn ông ga lăng, giỏi tán tỉnh thì người vợ vững vàng cũng có lúc phải xiêu lòng.

Khi đối tượng “xuống cấp”

Một trong những nguyên nhân khiến người ta thay lòng đổi dạ có khi không phải bởi hoàn cảnh, vì “người thứ ba” lung lạc, quyến rũ mà chính vì người yêu hay người bạn đời làm họ thất vọng, không còn giữ được hình ảnh đẹp, nét quyến rũ như họ từng mong muốn…

Chị Kim là một cô giáo dạy Văn xinh đẹp, năm 23 tuổi, chị bị chinh phục bởi một anh ngành văn hóa hào hoa, ga lăng. Thế nhưng, khi thành vợ anh ta rồi chị mới khám phá ra chàng trai “hoàng tử” phong nhã ngày xưa giờ hiện nguyên hình là một người đàn ông ích kỉ, thô bạo, giả dối và bất tài… Chán chồng đến tận cổ nhưng chị vẫn phải sống để 2 cô con gái chị có cha…

Nhưng rồi trái tim khao khát yêu đương của chị không thể ngủ yên khi gặp một người đàn ông đồng điệu. Chồng phát hiện và đưa chị ra tòa ly hôn với tội danh “người đàn bà thay lòng đổi dạ”.

Rõ ràng không ít người đàn ông khi thành đạt giàu sang thường tìm đến giao du với người bạn cùng đẳng cấp như mình và họ dễ phụ bạc người vợ lúc còn nghèo khó. Xã hội luôn lên án những người chồng như vậy.

Thế nhưng, lại có những người vợ quá vô tư, đơn giản, để mình “rơi tự do” bằng những cách ăn mặc lạc mốt, cư xử vụng về, lối sống đơn điệu. Nhiều ông chồng là giám đốc sang trọng, lịch lãm, phong độ, đứng bên cạnh bà vợ xồ xề, cục mịch, khiến người ngoài nhìn thấy phải ái ngại cho cả hai về sự chênh lệch ấy… Lẽ ra khi người chồng đổi đời, vươn lên thì người vợ cũng phải tự “nâng cấp” mình bằng nhiều cách để tự tin sánh bước cùng chồng.

Sự nhàm chán

Các nhà tâm lý đều xác nhận rằng, sự nhàm chán chính là “kẻ thù giấu mặt” của hôn nhân… Nếu không cảnh giác, việc thường xuyên cãi cọ, phê phán mâu thuẫn trong đời sống vợ chồng sẽ bào mòn tình yêu theo kiểu “nước chảy đá mòn”, mà tình yêu thì đâu cứng được như… đá. Nên đến một lúc nào đó, tình yêu sẽ mòn nhẵn.

Không còn tình yêu giữa vợ chồng, mỗi người sẽ đi tìm một tình yêu khác hoặc những thú vui khác. Nếu không có được bạn tình thực sự, họ sẽ tìm người bạn tình ảo trên mạng internet, người bạn khác phái thân thiết, đồng nghiệp biết quan tâm chia sẻ và ngay cả những “cuộc tình một đêm” để giải tỏa sự cô đơn.

Làm sao để ngăn chặn?

Ngoài những nguyên nhân chính kể trên, còn vô số những lý do khiến người ta thay đổi, nhất là trong xã hội có nhiều cám dỗ, cạm bẫy và sự ảnh hưởng mạnh mẽ của lối phóng túng… Cho nên, việc bảo vệ tình yêu, hanhk phúc là khồn hề dễ dàng.

Tốt nhất vẫn là “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Vợ chồng luôn quan tâm, lắng nghe để đáp ứng nhu cầu tâm sinh lý của nhau và nhất là mỗi người phải tự “làm mới” bản thân để tạo được sự hấp dẫn, lôi cuốn đối với người mình yêu.