Vợ ơi, đừng "xử" anh

Tất cả cũng chỉ vì một lần chị nhìn thấy anh có hành động chăm sóc với một cô gái khác. Anh đã giải thích hết nước hết cái với vợ rằng đó chỉ là bạn, nhưng chị không tin. Chị bắt đầu kiểm soát anh: đi đâu, làm gì, ai gọi điện thoại đến, đọc tin nhắn…

Anh đã hạn chế những mối quan hệ có thể làm cho vợ nghi ngờ. Nhưng vẫn không ăn thua, anh luôn cảm thấy mệt mỏi, nhưng lại không biết làm thế nào để thoát khỏi tình trạng này. Ly dị thì anh không muốn vì còn yêu chị, không muốn làm chị khổ. Vì thế mà anh chấp nhận cái “ách” kiểm soát này.

Theo thạc sĩ tâm lý Lưu Thị Lịch, thuộc Công ty cổ phần thâm vấn, nghiên cứu và tâm lý học cuộc sống (SHARE), 101 Giang Văn Minh, Hà Nội, trường hợp của anh Việt cũng được coi là bạo hành gia đình, dù hành động của vợ anh xuất phát từ việc yêu chồng, muốn giữ chồng. Chị bị ám ảnh bởi việc chồng có hành động chăm sóc một cô gái khác ngoài mình. Ham muốn sở hữu người khác của chị quá lớn, chị không muốn chia sẻ với bất kỳ ai. Nhưng chị không biết rằng chính hành động mà chỉ tưởng là yêu đó đang mang lại gánh nặng về tinh thần cho chồng.

Trường hợp của anh Việt không phải là hiếm gặp. Có anh thì bị vợ kiểm soát về kinh tế như anh Thành (Hà Nam).

Vợ anh là người tay hòm chìa khóa trong nhà. Tháng nào anh lĩnh lưỡng về, chị đều lấy sạch với lý do là phải chi bao nhiêu thứ trong gia đình: tiền ăn, tiền điện, tiền học thêm cho con… Lúc nào chị cũng kêu thiếu tiền, nhưng anh thấy tháng nào chị cũng cùng bạn bè đi shop khuân về một đống quần áo hợp thời trang. Còn anh mỗi ngày chị nhét vào ví 100.000 đồng gồm tiền ăn, tiền xăng xe, uống nước…

Anh thấy ngột ngạt, mất tự do vì những lúc muốn cùng bạn bè đi nhậu lại phải ngửa tay xin tiền vợ, “mà rõ ràng đó là tiền mình kiếm được”. Đã có lần anh Thành nghĩ đến chuyện ly dị, nhưng vẫn còn thương con nên anh cũng không nói năng gì.

Thạc sĩ Lịch cho biết, chính vì từ xưa đến nay mọi người vẫn quan niệm người vợ được giao vai trò là “tay hòm chìa khóa”, vì thế việc vợ giữ tiền của chồng cũng là bình thường. Nhưng nếu lạm dụng quá vai trò này sẽ trở thành một hành vi bạo hành.

Trước kia mọi người vẫn quan niệm rằng cứ đánh nhau gây thương tích mới là bạo hành, và chỉ có người phụ nữ mới là nạn nhân. Nhưng thực ra phái mạnh cũng có thể bị phái yếu bạo hành nhưng không phải bằng bạo lực, mà đó có thể là sự kiểm soát kinh tế, cấm vận tình dục, hành hạ tinh thần…

Nguyên nhân có thể do người vợ có xu hướng thích tấn công người khác, nhưng người chồng lại không phản ứng gì hoặc phản ứng yếu ớt thì đó là môi trường thuận lợi phát triển xu hướng này.

Ngoài ra khi trong gia đình phụ nữ là người có quyền lực hơn, làm ra nhiều tiền hơn thì lẽ dĩ nhiên họ càng muốn chứng tỏ quyền năng của mình, bằng việc lấn áp chồng. Đó thường là những phụ nữ có cá tính mạnh mẽ.

Một số người lại thích sự sở hữu, không muốn chia sẻ với ai. Vì thế khi xuất hiện một người thứ 3 dù thực tế đó chỉ là mối quan hệ bạn bè, họ cũng cảm thấy không an toàn. Bị ám ảnh sợ mất chồng, nên họ muốn kiểm soát chồng chặt chẽ.

Thạc sĩ Lịch cũng cho biết, vợ yêu chồng muốn giữ chồng là chuyện đương nhiên. Nhưng chị em cũng không nên quá lạm dụng. Bởi vì không chỉ người chồng thấy ngột ngạt mà chính người vợ cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi. Dù là vợ chồng, nhưng mỗi người vẫn sẽ có những góc riêng tư mà người kia không nên can thiệp quá sâu, và cần được tôn trọng.