Xin em hãy bớt “ma men”

Trong buổi nhậu sinh nhật Nam, kỹ sư xây dựng, tổ chức tại một quán rượu, Hương, sinh viên đại học Kinh tế quốc dân, trở thành “ngôi sao” không phải vì xinh đẹp mà vì khả năng uống rượu không thua gì đàn ông.

Khi mời Hương uống, các ông anh trong mâm chỉ trêu cho vui, không ngờ cô nâng ly lên cụng với Nam bằng một động tác rất dứt khoát. Những anh khác thấy thế, đồng loạt giơ chén lên để “cạch”, lập tức bị người đẹp nhắc nhở: “Ai lại thế, uống phải đúng luật. Chén này em mừng anh Nam đã, sau đó mới uống với các anh”.

Thấy cách uống rượu của Hương rất gọn và đẹp, các chàng trai trong mâm khoái trá, tranh nhau uống riêng với cô. Từng chén một, cô uống với từng người. Trong khi các chàng phục lác mắt thì cô vẫn thản nhiên, gương mặt ngăm ngăm chỉ ửng lên một chút.

Uống hết lượt được mời, cô chủ động mời lại các anh. Đến lúc Hương nổi hứng hát say sưa và cười to thì các chàng bắt đầu e ngại. Họ khuyên cô đừng uống nữa, nhưng Hương chỉ cười: “Yên tâm, lát nữa anh nào say thì em vẫn có thể chở về”. Và quả thật, cuối buổi nhậu, khi có ba chàng trai gục ngay trên “trận địa” thì Hương vẫn có thể tự đi xe máy về nhà.

Nhìn Hằng, 18 tuổi, sinh viên một trường nghệ thuật ở Hà Nội, không ai nghĩ cô biết uống rượu. Cô gái thanh mảnh, nhỏ nhắn này ít nói, phong thái yểu điệu, thường mặc đầm thướt tha. Động tác uống của cô nhẹ nhàng, nữ tính chứ không “hào sảng” như Hương. Cứ im im như vậy nhưng sức uống của cô thì không phải chàng nào cũng bì kịp.

Có người mời, cô nâng chén lên, mỉm cười rồi lặng lẽ uống hết chỉ trong một ngụm, sau đó lại mỉm cười chăm chú nghe mọi người nói chuyện. Vẻ bí ẩn, là lạ đó khiến các chàng trai càng thích mời cô uống. Và khi chất cồn vào người cũng kha khá, cô liên tục chủ động rót rượu ra ly mời, uống xong thì giơ tay ra bắt, lắc lấy lắc để. Nhìn lại lượng rượu mà cô gái nhỏ nhẹ này đã uống vào, các chàng lè lưỡi nhận ra nó chẳng kém đấng mày râu nào.

Cũng uống rượu như nước lã, cũng “trăm phần trăm” liên tục với các bạn trai nhưng Hồng Phúc, cô nhân viên 24 tuổi của một công ty tin học ở Hà Nội, lại thường xuyên về nhà trong trạng thái “quắc cần câu”. Mạnh mẽ, cá tính, cô gái có mái tóc tém khiến các chàng yên tâm khi hùng hổ nâng ly trong các bữa nhậu. Nhưng chẳng có bữa rượu nào cô không say.

“Tuần trước, Phúc ốm, anh em trong công ty đã cản, nàng vẫn nằng nặc đòi đi theo, cũng không chịu kém bọn tôi một ly nào”, một đồng nghiệp nam của cô kể. “Chén thứ bảy, nàng vừa hô trăm phần trăm, giơ chén lên chưa kịp uống thì đã phun ra mâm như cầu vồng”.

Chàng trai này cũng cho biết, nhìn cảnh Phúc say lè nhè rồi nôn mỗi buổi nhậu, ai nấy đều ngán ngẩm. Nhưng trừ khoản đó ra, cô là người “chơi đẹp”, anh em quý nên vẫn cứ cho vào hội rượu để rồi sau mỗi buổi “đập phá” lại phải chia nhau “áp tải” cô về nhà.Đàn ông cũng phải sợ

Chuyện các cô gái trẻ uống rượu như hũ chìm chẳng còn là sự lạ. Chủ một quán nhậu trên đường Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, Hà Nội, cho biết, quán của anh thường xuyên được đón tiếp các khách nữ, trong đó có những cô uống rượu siêu hạng.

Các nữ đệ tử Lưu Linh này thường đi cùng cả nhóm bạn nam. Tuy nhiên, cũng có khi bốn năm cô đi với nhau. “Những cô đi cùng bạn trai thì ít khi say, có chăng  thì cũng phải uống được kha khá rồi mới gục. Chứ mấy cô đi cùng nhau lại khác, thường có chuyện buồn nên rủ đến đây tâm sự, cuối buổi bao giờ cũng là khóc lóc, nôn, rất dễ sợ”, anh nói.

Theo nghiên cứu của  Đại học Washington (Mỹ), việc lạm dụng thứ đồ uống này khiến phụ nữ khó làm mẹ hơn. Nhiều phụ nữ say sưa ở tuổi thanh thiếu niên sau đó bị vô sinh.

Một nghiên cứu khác tại Australia thực hiện trên những phụ nữ sinh đôi cũng cho thấy, những phụ nữ hay sử dụng chất cồn sinh con muộn hơn.

Anh Quốc Hưng, một kiến trúc sư 29 tuổi, cho biết anh không kỳ thị chuyện phụ nữ uống rượu, thậm chí rất thú vị khi thấy một người đẹp biết nâng ly. “Nhìn phụ nữ uống rượu rất hay. Cái cách họ duyên dáng đưa chén lên môi, rồi sau đó mặt ửng hồng lên trông thật quyến rũ”.

Tuy nhiên, Hưng cũng thừa nhận, khi các nàng đã uống như bợm, rồi có những hành động quá khích thì sự quyến rũ ấy không còn nữa. “Thấy cảnh đó, tôi chỉ muốn bỏ chạy”, anh nói.

Còn với Đoàn Vinh, nhân viên một ngân hàng ở Hà Nội, không có gì đáng sợ bằng nhìn phụ nữ say:  “Tôi ghét những cô uống rượu để tỏ ra sành điệu, cá tính hay không thua kém nam giới. Tóc tai rũ rượi, mắt mũi khi đờ đẫn lúc lại long lên, khóc lóc, nôn ọe… kết thúc bao giờ cũng là như vậy. Chuyện phụ nữ uống rượu chẳng có gì thơ mộng cả, chỉ làm xấu hình ảnh thôi, đó là chưa kể  ảnh hưởng đến đường con cái”.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết, trong các ca ngộ độc rượu được đưa đến đây cấp cứu và điều trị có cả bệnh nhân nữ. Nhiều người được đưa thẳng từ các chiếu rượu đến. Có những người vốn không uống được nhiều rượu, nhưng vì quá hăng hái nên trong bữa tiệc đã uống nhiều một lúc, nên gục luôn tại chỗ.

Theo bác sĩ Dũng, ở phụ nữ, rượu cũng gây hại cho hầu hết hệ cơ quan tương tự nam giới, như hệ hô hấp, tuần hoàn, tiêu hóa, nội tiết… Ngộ độc rượu cấp ở phụ nữ cũng có thể dẫn đến hôn mê, tử vong hoặc các di chứng nặng về thần kinh như liệt, mất trí nhớ…