Yếu chàng, thiệt thiếp

Anh Tâm, 34 tuổi, (Cầu Diễn, Hà Nội) chưa kịp vui mừng vì được lên chức phó giám đốc đã bị vợ “chê” vì bỗng trở nên “yếu kém” trong vai trò làm chồng.

 

Trước đây, chuyện sinh hoạt tình dục của hai vợ chồng rất ổn. Lần nào “xung trận”, Tâm cũng đều hoàn thành xuất sắc “nhiệm vụ” của mình. Thế nhưng, mấy tháng gần đây, “chuyện ấy” của hai vợ chồng có chiều hướng đi xuống. Ham muốn của Tâm với vợ giảm sút và nếu có thì anh cũng rất khó khăn để nhập cuộc.

 

Có lần hai vợ chồng “đánh vật” đến cả 20 phút mà “thằng bé” vẫn nhất định không chịu “thức giấc” nên đành bỏ cuộc. Nhưng vào những ngày cuối tuần được nghỉ ở nhà, anh lấy lại phong độ rất tốt. Không yên tâm về tình trạng thất thường này, anh Tâm phải đến phòng khám nam khoa để nhờ bác sĩ tư vấn.

 

Tương tự, anh Hiển 29 tuổi (Gia Lâm, Hà Nội) vừa mới lấy vợ được hơn một năm cũng đã rơi vào tình trạng chăn gối thất thường. Có khi mới tuần trước, phong độ của Hiển bốc ngùn ngụt, vợ chồng rất mặn nồng nhưng tuần sau, dù cố mà Hiển cũng không làm sao “chiều” vợ được. Hiển thấy sức khỏe của mình vẫn bình thường, trừ việc “lúc được lúc mất” trong chuyện ấy. Vì thế, vợ “đổ tội” là Hiển có người khác, thanh minh kiểu gì cũng không được.

 

Vợ càng giận dỗi, trách móc, Hiển lại càng thấy “yếu” hơn. “Cô ấy còn phân tích như thật tình trạng thất thường của tôi là nếu không gặp bồ thì “nhiệt tình”, còn ngược lại, “no xôi chán chè” với bồ rồi nên về nhà mới kiệt sức, không làm gì nổi vợ nữa”, Hiển chia sẻ với bác sĩ. Anh sợ rằng phong độ trồi sụt của mình là hậu quả một bệnh lý nào đó.

 

Chủ yếu do tâm lý

 

Theo bác sĩ Nguyễn Bá Hưng, Trung tâm Ánh Sáng, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến phong độ thất thường của các quí ông trong đó nguyên nhân về tâm lý khá phổ biến. Điều này có thể xảy ra ở cả những người đàn ông đã lớn tuổi hay còn trẻ. Chính vì vậy, tình trạng như anh Tâm hay anh Hiển kể trên có thể bước đầu khẳng định là chưa có yếu tố bệnh lý.

 

Tình dục của con người là một chức năng được đánh giá là có phản ứng cực kỳ nhạy cảm trước những tác động của hệ thần kinh. Bất cứ một diễn biến nào về tinh thần và tâm lý cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng này. Khi người đàn ông đang trải qua trạng thái tâm lý không thoải mái, lo âu, phiền muộn hay quá mệt mỏi căng thẳng vì công việc thì cũng dẫn đến sức khoẻ tình dục bị ảnh hưởng theo. Trên thực tế, nhiều người do một biến cố, một sự tác động tâm lý đột ngột nào đó cũng khiến khả năng tình dục của anh ta bị giảm sút.

 

Trường hợp của anh Tâm trên đây, có thể là do đảm nhận chức vụ mới, công việc nhiều hơn, anh Tâm muốn nỗ lực hết sức để làm tốt vai trò mới khiến cơ thể mệt mỏi, căng thẳng cả về thể chất lẫn tinh thần. Và khi ở trong tình trạng này thì khả năng tình dục của người đàn ông rất khó giữ vững “phong độ” tốt được. Đó là một hiện tượng rất bình thường và hầu như người đàn ông nào cũng gặp phải ít nhất một lần trong đời. Hiện tượng này được gọi là sự mất ham muốn tạm thời do stress.

 

Tất nhiên, dù chưa phải là bệnh lý và không quá nghiêm trọng nhưng nếu coi thường tình trạng này và cứ để nó tiếp diễn thì rất có thể sẽ dẫn đến tình trạng bất lực thực sự và việc điều trị sẽ phức tạp hơn. Vì thế, bác sĩ Hưng cho rằng, khi rơi vào tình  trạng này các quý ông hãy cố gắng cân bằng tâm lý, ăn ngủ thoải mái, dành nhiều thời gian nghỉ ngơi thư giãn, sắp xếp công việc hợp lý… để tạo cho mình có được sự mạnh khỏe về tinh thần thì đương nhiên chuyện ấy cũng dần lấy lại được phong độ.  Tuy nhiên, khi áp dụng các biện pháp trên trong vòng ba tháng mà tình trạng vẫn không khả quan hơn thì nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa sớm để được khám, tư vấn kỹ càng hơn và có hướng điều trị hiệu quả.
 

Bên cạnh đó, phía đối tác (vợ, bạn gái) cũng cần có sự trợ giúp tích cực như động viên, an ủi, chia sẻ… để giúp người đàn ông lấy lại sự cân bằng về tâm lý. Đặc biệt, cần tránh một lỗi rất phổ biến mà các bà vợ thường mắc phải  là có thái độ nghi ngờ (chồng hết yêu mình, chồng có người khác) hay dằn dỗi, xa lánh… làm người chồng căng thẳng thêm. Cũng giống như trường hợp của anh Hiển, bất cứ người đàn ông nào rơi vào tình trạng “yếu kém” bản lĩnh đàn ông cũng đều có tâm lý rất tự ti, nếu người vợ không biết cách cư xử tế nhị mà còn tỏ thái độ nghi ngờ hay trách móc thì tình trạng “yếu chàng, thiệt thiếp” sẽ càng trầm trọng hơn và tất nhiên khi đó, cả hai người đều không vui.
Theo dantri