Yêu kiểu Chí Phèo

Khi tình yêu kết thúc nghĩa là cả hai bước sang một giai đoạn mới. Giai đoạn “hậu tình yêu” chẳng mấy ngọt ngào nhưng không chỉ có những lời chia tay ướt át, rất nhiều bạn trẻ đang dằn vặt mối tình cũ bằng những thói ăn vạ rất “Chí Phèo”.

“Không ăn thì đạp đổ” là thói Chí Phèo đầu tiên chúng tôi muốn nhắc tới cùng các bạn. Hương và Tùng yêu nhau từ ngày còn học phổ thông. Do Tùng có thói ghen tuông thái quá, biến Hương thành “vật sở hữu” của mình, khiến cô nghẹt thở.
 

Càng ngày, Hương càng thấy sợ cảm giác bị quản thúc, mất tự do nên không ít lần cô đã nói lời chia tay với Tùng. Song, mỗi lần như vậy, Tùng đều quỳ xuống van xin Hương đừng bỏ anh ta và hứa sẽ không làm cô phải buồn lòng nữa.

Nhưng chỉ được vài hôm, Tùng vẫn tính nào tật ấy, nên gần đây Hương tỏ ra kiên quyết hơn. Thấy vậy, Tùng điên cuồng, tức giận tới mức hành động một cách cực đoan: Có hôm, Hương đi chơi với bạn bè, Tùng đi kèm bên cạnh. Mọi người vào quán ăn uống, Tùng đứng ở ngoài canh chừng.

Đêm đêm, Tùng nhắn tin, gọi điện, chỉ để hỏi xem hôm nay Hương làm gì, với ai, ở đâu. Nhiều hôm Tùng gọi điện cho Hương, nói dối rằng bị tai nạn xe máy, đang nằm ở Bệnh viện Việt Đức, mục đích xem Hương có lo lắng và đến đó không. Vài lần như vậy, Hương không còn muốn nghe điện thoại của Tùng nữa thì anh ta tới cửa nhà Hương, đứng đó suốt đêm, chỉ mong Hương cảm động và không bỏ mình.

Còn cô gái tên Lan lại có cách “ăn vạ tình yêu” kiểu khác. Thấy người yêu kiên quyết chia tay, Lan lục tìm lại tất cả những bức ảnh mà hai người đã chụp chung, khi thì đứng, lúc thì ngồi, có lúc nằm, rồi tung lên mạng với những lời chú thích rất tỉ mỉ. Nào là: “Vợ chồng mình ở Tuần Châu”, “Đêm tân hôn tạm ứng ở Cửa Lò”…

Tuy nhiên, những bức ảnh ấy không làm cho “đối phương” sợ hãi mà ngược lại, “gậy ông đập lưng ông”. Những bức ảnh ấy khiến cho sau ba năm Lan chia tay người yêu mà vẫn không có người con trai nào dám yêu cô. Tất nhiên, những chàng trai gạ gẫm cô đi Tuần Châu hay Cửa Lò để “vui tiếp” vẫn còn!

Khu ký túc xá trường Đại học TM vẫn còn lưu truyền vụ hành hung người yêu của một nữ sinh tên Nguyệt, dù chuyện đó xảy ra cách đây đã vài năm.

Nguyệt bị người yêu chia tay với lý do “anh càng ngày càng cảm thấy chúng ta không hiểu nhau là mấy”. Cô tức lắm. Một tối, khi người yêu đang học bài trong phòng, Nguyệt xô cửa xông vào, kéo theo sau một đám bạn trai, tay cầm gậy, tay cầm dây. Nguyệt vừa hô tiếng “tẩn!”, cả hội đã xông vào đánh anh chàng tội nghiệp kia đến thâm tím mặt mày. Trước khi ra về, Nguyệt còn nói với lại một câu: “Cho suy nghĩ ba ngày rồi trả lời có tiếp tục yêu hay không. Nếu không, đừng trách con này ác!”.

Nghe đâu, sau vụ ấy, người yêu của Nguyệt bỏ trốn về quê, lấy lý do có bệnh, xin nhà trường bảo lưu kết quả học tập. Không biết đến nay, anh chàng tội nghiệp đó đã trở lại giảng đường hay chưa?

Chẳng hiểu khi có những hành động ăn vạ tình yêu theo kiểu “Chí Phèo”, những cô gái, chàng trai nói trên có nghĩ rằng mình từng rất yêu thương, tôn trọng người ấy, đã làm mọi cách để gây ấn tượng đẹp nhất trong mắt người ấy hay không?

Tại sao họ là những người có học mà không biết bắt chước cách ứng xử của các cụ ngày xưa, khi không lấy được nhau, họ đã giao ước với nhau rằng:

Nên duyên thì thiếp với chàng
Không nên, ta lại người làng với nhau
Chẳng nên chồng trước, vợ sau
Có con ta gả cho nhau, thiệt gì…

Hãy nhạy cảm và thật lòng đón nhận khi tình yêu hé mở. Nhưng các bạn cũng phải học cách chấp nhận khi tình yêu “vỗ cánh bay đi”. Dùng bạo lực có thể khiến người khác khiếp sợ. Kẻ bạo hành có thể níu giữ được mối quan hệ nhưng đó không phải tình yêu, chỉ là giữ được một “cái xác không hồn” mà thôi.